Quy định trên nguyên tắc kế toán doanh thu doanh nghiệp theo TT 200

Tại đây, nguyên tắc kế toán doanh thu doanh nghiệp theo TT 200 quy định doanh thu doanh nghiệp là lợi ích kinh tế góp phần làm tăng vốn của chủ sỡ hữu doanh nghiệp ngoài trừ phần góp thêm của các cổ đông khác.

Tham khảo:

Các khóa học kế toán thực tế

quy-dinh-tren-nguyen-tac-ke-toan-doanh-thu-doanh-nghiep-theo-tt-200
Nguyên tắc kế toán doanh thu doanh nghiệp theo TT 200

1. Khái niệm Doanh thu

Doanh thu là lợi ích kinh tế, được xác định để làm tăng vốn của chủ sỡ hữu ngoại trừ phần góp thêm của các cổ đông khác. Doanh thu được xác định ngay khi giao dịch được diễn ra và chắc chắn thu về lợi ích kinh tế. Ngoài ra doanh thu còn được xác định theo giá trị hợp lý của các khoản được quyền nhận, không tính là đã thu tiền rồi hay chưa.

2. Nguyên tắc ghi nhận doanh thu

2.1. Nguyên tắc 1

Doanh thu và chi phí tạo ra các khoản doanh thu phải tuân theo nguyên tắc phù hợp. Nhưng đôi khi nguyên tắc phù hợp trong kế toán sẽ bị trái ngược với nguyên tắc thận trọng. Lúc này kế toán cần phải căn cứ vào bản chất để có thể xác định được các giao dịch một cách chính xác và hợp lý nhất.

2.2. Nguyên tắc 2

Doanh thu lãi hoặc lỗ chỉ chưa xác định được. Khi doanh nghiệp còn có trách nghiệm thực hiện các nghĩa vụ trong tương lai. (Trừ các nghĩa vụ bảo hành cơ bản nhất). Và chắc chắn chưa thu được lợi ích kinh tế. Việc phân loại các khoản lỗ hoặc lãi không phụ thuộc vào việc dòng tiền đã phát sinh hay chưa.

2.3. Nguyên tắc 3

Doanh thu không bao gồm các khoản thu hộ bên thứ 3:

– Các loại thế gián thu (thuế GTGT, thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất khẩu, thuế tiệu thụ đặc biệt)

– Số tiền người bán hàng đại lý thu hộ cho bên chủ hàng chính

– Các khoản thụ phu bên ngoài giá bán đơn vị không được hưởng hoặc các trường hợp khác.

2.4. Nguyên tắc 4

Thời điểm để ghi nhận doanh thu kế toán và doanh thu thuế có thể khác nhau tuỳ vào trường hợp. Doanh thu thuế dùng để xác định số thuế phải nộp theo quy định. Còn doanh thu kế toán dùng để lập Báo cáo tài chính phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định. Và tuỳ trường hợp không cần phải giống với số đã ghi trên hoá đơn bán hàng.

2.5. Nguyên tắc 5

Khi luân chuyển các hàng hoá hay dịch vụ giữa các đơn vị hạch toán nội bộ. Tuỳ theo các địa điểm và đặc điểm hoạt động, doanh nghiệp có thể quyết định việc ghi nhận doanh thu tại các đơn vị. Nếu có sự gia tăng trong giá trị sản phẩm mà không cần phải theo các chứng từ đi kèm. Khi lập báo cáo tài chính, tất cả các khoản doanh thu giữa các đơn vị nội bộ phải được loại trừ.

2.6. Nguyên tắc 6

Doanh thu được ghi nhận là khi doanh thu của kỳ được báo cáo. Những tài khoản nào không có số dư, đến cuối kỳ kế toàn bắt buộc phải chuyển doanh thu để có được kết quả kinh doanh chính xác nhất.

Hy vọng những chia sẻ ở trên về nguyên tắc kế toán doanh thu doanh nghiệp theo Thông tư 200 sẽ giúp ích cho việc phân loại các khoản nợ và hạch toán trong quá trình làm việc của bạn. Để biết thêm thông tin hoặc có thắc mắc xin liên hệ công ty tại đường link https://ketoanviethung.vn

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận