Kế toán hành chính sự nghiệp và kế toán doanh nghiệp có gì khác nhau

Có rất nhiều bạn mới vào nghề kế toán đã gửi câu hỏi cho kế toán Việt Hưng phân biệt kế toán hành chính sự nghiệp và kế toán doanh nghiệp. Vậy hai loại kế toán này có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về hai loại kế toán

– Kế toán hành chính sự nghiệp: Là kế toán chấp hành ngân sách của nhà nước tại những đơn vị hành chính sự nghiệp, là công cụ điều hành, là công cụ để quản lý các hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị hành chính.Hơn nữa kế toán hành chính còn kiểm soát tình hình sử dụng và quyết toán kinh phí, tình hình quản lý và dùng những cái vật tư, vận tải sản công, tình hình chấp hành dự toán thu chi và thực hành những tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước ở doanh nghiệp.

– Kế toán doanh nghiệp: là kế toán được tiến hành ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời. Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Công việc của kế toán hành chính sự nghiệp và kế toán doanh nghiệp

ke-toan-hanh-chinh-su-nghiep-va-ke-toan-doanh-nghiep
Công việc của kế toán hành chính sự nghiệp và kế toán doanh nghiệp

Kế toán hành chính sự nghiệp

– Kế toán hành chính sự nghiệp cần phản ánh kịp thời hết gần như, xác thực, toàn diện mọi khoản vốn quỹ,kinh phí, tài sản và mọi hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở doanh nghiệp.

– Số liệu trong báo các vốn đầu tư phải rõ ràng, dễ hiểu, đảm bảo cho những nhà điều hành nắm được các thông tin nhu yếu về tình hình vốn đầu tư của công ty.

Kế toán doanh nghiệp

– Kế toán doanh nghiệp cần tập trung những thông tin từ các phòng ban để giải quyết các vấn đề có liên quan đến chuyên môn của mình như tài sản công ty, các phương hướng đầu tư vốn để phát triển kinh doanh. Các công văn chứng từ, sổ sách luôn phải chuẩn xác.

– Kế toán phải phân loại, sắp xếp các tài liệu, dữ liệu sao cho rõ ràng minh bạch vào sổ kế toán của mình. Điều này đảm bảo một điều khi cần thiết kiểm tra, đối chiếu bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng.

Cách hạch toán của kế toán HCSN và kế toán doanh nghiệp

Đối với kế toán hành chính sự nghiệp

– Hệ thống tài khoản trong đơn vị sự nghiệp ngắn gọn hơn. Tuy nhiên, trong đơn vị sự nghiệp, 1 số tài khoản có kết cấu giống với Doanh nghiệp như TK 111 – Tiền Mặt, TK 112 – Tiền gửi ngân hàng, TK 113 – Tiền đang chuyển, TK 152 – Nguyên vật liệu, TK 153 – CCDC, TK 211 – Tài sản cố định hữu hình, TK 213 – Tài sản cố định vô hình, TK 214 – Hao mòn TSCĐ, TK 241 – Xây dựng cơ bản dở dang. Nhưng bên cạnh đó, giá trị sử dụng của Tài sản cố định trong đơn vị HCSN theo TT162/2014/TT-BTC quy định là 10 triệu đồng trở lên, còn trong Doanh nghiệp quy định theo TT 45/2013/TT-BTC quy định là 30 triệu đồng trở lên.

– Hiện tại chỉ áp dụng tài khoản theo 1 Quyết định 19.

– Các tài khoản cấp 2, cấp 3 dài và chi tiết đặc biệt là TK 461 – Nguồn kinh phí hoạt động, TK 462 – Nguồn kinh phí dự án, TK 661 – Chi hoạt động, TK 662 – Chi dự án.

– Cách hạch toán đơn giản hơn, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh ít hơn. Song bên cạnh đó chứng từ căn cứ để hạch toán thì phức tạp hơn và đòi hỏi sự chính xác, có tính thẩm mỹ cao.

– Cuối kỳ, các đơn vị tự cân đối khoản thu – chi, kết chuyển chi hoạt động, chi dự án vào nguồn kinh phí hoạt động, nguồn kinh phí dự án mà không cần tài khoản trung gian.

Đối với kế toán doanh nghiệp

– Hệ thống tài khoản kế toán trong Doanh nghiệp phức tạp hơn. Sử dụng tài khoản theo 2 Quyết định: QĐ 48 và QĐ 15. Số lượng các tài khoản dài đặc biệt là hệ thống tài khoản theo QĐ 15.

– Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhiều.

– Cuối kỳ cần TK trung gian 911 để kết chuyển các TK đầu 5, 6, 7, 8 sang TK 911 để xác định kết quả kinh doanh.

Trên đây là bài viết phân biệt kế toán HCSN và kế toán doanh nghiệp của kế toán Việt Hưng. Trong quá trình làm việc, nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì hãy gửi về cho chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu và hỗ trợ nhé!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...