Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện

Hóa đơn điện tử tiền điện mang lại cho khách hàng sự nhanh chóng, bảo mật và thuận tiện khi giao dịch. Vậy cách tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện như thế nào? Cùng kế toán Việt Hưng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện
Hướng dẫn “tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện”

1. Dùng điện có phải trả khoản phí thuế GTGT không?

Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

“Điều 11. Thuế suất 10%

Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư này.

Các mức thuế suất thuế GTGT nêu tại Điều 10, Điều 11 được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại.

VÍ DỤ : Hàng may mặc áp dụng thuế suất là 10% thì mặt hàng này ở khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại đều áp dụng thuế suất 10%.

Phế liệu, phế phẩm được thu hồi để tái chế, sử dụng lại khi bán ra áp dụng mức thuế suất thuế GTGT theo thuế suất của mặt hàng phế liệu, phế phẩm bán ra.

Cơ sở kinh doanh nhiều loại hàng hoá, dịch vụ có mức thuế suất GTGT khác nhau phải khai thuế GTGT theo từng mức thuế suất quy định đối với từng loại hàng hoá, dịch vụ; nếu cơ sở kinh doanh không xác định theo từng mức thuế suất thì phải tính và nộp thuế theo mức thuế suất cao nhất của hàng hoá, dịch vụ mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Trong quá trình thực hiện, nếu có trường hợp mức thuế giá trị gia tăng tại Biểu thuế suất thuế GTGT theo Danh mục Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi không phù hợp với hướng dẫn tại Thông tư này thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư này. Trường hợp mức thuế GTGT áp dụng không thống nhất đối với cùng một loại hàng hoá nhập khẩu và sản xuất trong nước thì cơ quan thuế địa phương và cơ quan hải quan địa phương báo cáo về Bộ Tài chính để được kịp thời hướng dẫn thực hiện thống nhất.”

Vậy trường hợp mặt hàng điện chịu thuế GTGT vậy theo quy định của pháp luật về thuế GTGT tại điều 4, 5, 9, 10 không có trường hợp nào quy định về mặt hàng điện thuộc đối tượng không chịu thuế và hay thuế xuất 0% vậy theo quy định tại điều 11 thì những mặt hàng không được quy định tại các điều trên thuộc vào đối tượng chịu thuế 10%.

Cũng tại Điều 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định: Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam”

>>> Là người tiêu dùng thì bạn cũng phải chịu loại thuế này. Bên cạnh đó, công ty cung cấp điện cho bạn là công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, khi xuất hóa đơn thì phải có dòng thuế suất thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ điện lực là 10%.

2. Các bước tra cứu hoá đơn điện tử qua mạng

Bước 1

Để tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện, đầu tiên quý khách hàng truy cập vào Website Chăm sóc khách hàng theo địa chỉ như sau: http://cskh.npc.com.vn/

ảnh 1

Bước 2

Trên màn hình trang chủ, khách hàng bấm vào “ĐĂNG NHẬP” trên góc phải màn hình.

ảnh 2

Bước 3

Màn hình hiển thị ra yêu cầu khách hàng đăng nhập. Nhập thông tin tài khoản vào 2 ô như trong hình

ảnh 3

Tên: Mã khách hàng
Mật khẩu: Mã khách hàng
Mã khách hàng được in trên hóa đơn hoặc thông báo tiền điện.

Bước 4

Khách hàng chọn “Đăng nhập”

Bước 5

Sau khi đăng nhập xong màn hình sẽ hiển thị trang thông tin cá nhân của khách hàng.
Bấm vào mục “Tra cứu thông tin”

ảnh 4

Bước 6

Khách hàng bấm vào mục “Tra cứu hóa đơn tiền điện”

ảnh 5

Bước 7

Bấm vào nút có hình kính lúp để XEM VÀ IN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

ảnh 6

Bước 8

Bấm vào nút “IN THÔNG TIN HÓA ĐƠN”

ảnh 7

Bước 9

Bấm vào nút có hình mũi tên xanh để TẢI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

ảnh 8

Bước 10

Nhập các thông tin Kỳ/ tháng/ năm cần để tra cứu hóa đơn của các tháng trước

Bước 11

Ấn vào “Tra cứu” màn hình sẽ hiển thị hóa đơn tháng khách hàng cần xem

Bước 12

Bấm vào nút “Xem lịch sử thanh toán” để xem lịch sử thanh toán của khách hàng.

Trên đây là hướng dẫn tra cứu hóa đơn tiền điện của kế toán Việt Hưng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay có câu hỏi gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận