Kế toán trưởng cần phải học những gì? Bắt đầu từ đâu?

Kế toán trưởng là mục tiêu và vị trí mơ ước của hầu hết những ai làm nghề kế toán và chắc chắn rằng những bạn mới bắt đầu làm kế toán sẽ tự hỏi phải làm sao và phải học gì và bắt đầu tư đâu để trở thành kế toán trưởng chuyên nghiệp? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Kế toán Việt Hưng vêề vị trí kế toán trưởng qua bài viết ngay sau đây nhé.

học kế toán trưởng
Kế toán trưởng: Cần phải học những gì? Bắt đầu từ đâu?

1. Bước khởi đầu vào vị trí kế toán trưởng

Thông thường có 3 vị trí liền kề có thể trở thành kế toán trưởng đó là: kế toán tổng hợp, kế toán quản trị và kiểm toán viên cao cấp (senior auditor). Do đó, thông thường bạn cần phải làm 1 trong 3 vị trí đó trước khi làm kế toán trưởng. Điểm chung của 3 vị trí này là họ đã nắm rõ các công việc kế toán chi tiết và họ chỉ thua kế toán trưởng ở chỗ tầm nhìn tổng quan, cụ thể các bạn cần phải học qua các vị trí sau:

Kế toán phải thu

Hạch toán, theo dõi và quản lý các khoản phải thu của công ty. Công việc này khá đơn giản nên thưởng dành cho cách bạn mới ra trường

Kế toán phải trả

Hạch toán, theo dõi và quản lý các khoản phải trả của công ty. Vị trí này quan trọng hơn phải thu một chút và có yêu cầu cao hơn vì kiểm tra chứng từ thanh toán phức tạp hơn phải thu, phải đảm bảo nguyên tắc 3-way-matching (khớp số liệu từ đơn hàng, nhập kho/dịch vụ và hóa đơn)

Kế toán hàng tồn kho 

Thực hiện đối chiếu hàng tồn kho giữa thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có, và tìm nguyên nhân cũng như xử lý.

Kế toán giá thành

Kiểm tra chi phí, tính toán giá thành và phân tích giá thành sản phẩm. Vị trí này khá quan trọng, bạn cần có kiến thức về hàng tồn kho và chí phí thì mới làm tốt được.

Kế toán tài sản cố định

Theo dõi các khoản đầu tư, mua sắm, trích khấu hao và thanh lý TSCĐ.

Lập ngân sách

Tham gia lập ngân sách cho công ty. Phần này tuy theo tổ chức của mỗi doanh nghiệp, có doanh nghiệp kế toán trưởng sẽ làm ngân sách, có doanh nghiệp kiểm soát tài chính sẽ làm.

Kế toán thuế và thống kê theo quy định

Bao gồm tất cả các loại thuế trong công ty như thuế môn bài, GTGT, TNCN, TNDN, NTNN, TTĐB…Tuy nhiên, bạn cần ưu nghiên cứu sâu 3 loại thuế phức tạp và quan trọng là thuế TNDN, TNCN và NTNN, các loại thuế các rất đơn giản, bạn chỉ việc đọc luật thuế là làm được.

Quản lý về mặt kế toán

Đảm bảo hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trích trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng thời hạn.

2. Tham gia Khoá học kế toán Online tại Kế toán Việt Hưng

Kiểm tra và phân bổ chi phí trong kỳ, làm việc với ngân hàng, kiểm toán trong và ngoài công ty.

Tất cả những công việc trên đều rất quan trọng nhưng quan trọng nhất bạn phải nắm rõ phần kế toán giá thành và kế toán thuế thì mới làm kế toán trưởng được. Phần giá thành đảm bảo cho bạn có hiểu biết toàn diện về chi phí và lên báo cáo thu nhập đúng; Phần thuế đảm bảo cho công ty của bạn hoạt động đúng luật và tránh bị phạt thuế khi thanh tra.

Bạn muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó. Khi còn đi học hãy cố gắng nắm vững lý thuyết, khi đi làm hãy ham học hỏi, nhiệt tình, yêu nghề. Trung bình các bạn mất 2 năm cho 2 công việc kế toán và kế toán phải trả, 2 năm cho công việc kế toán kho và giá thành, 2 năm cho kế toán tổng tợp hoặc kế toán quản trị. Như vậy trung bình sau 6 năm kể từ khi đi làm là các bạn có thể đạt được vị trí kế toán trưởng.

Để có thể rút ngắn quãng đường đạt đến vị trí kế toán trưởng, các bạn có thể đăng ký học các khóa học kế toán trực tuyến tại Kế toán Việt Hưng. 

Với 31 bộ giáo trình của tất cả các bộ môn do các giáo viên là các anh, chị đang làm thực tế trong các doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp soạn.

Kế Toán Việt Hưng trực tiếp biên soạn và giữ bản quyền bao gồm: Hơn 12.600 trang tài liệu, 4.300 video hướng dẫn, được cập nhật sửa đổi và bổ sung liên tục để đáp ứng đúng và đầy đủ theo yêu cầu của xã hội và nhu cầu của học viên.

học kế toán trưởng

kế toán

Chặng đường hơn 10 năm kể từ khi Kế Toán Việt Hưng đưa công nghệ đào tạo trực tuyến vào giảng dạy, đã có hơn 16.000 học viên trên toàn quốc đăng ký học.

Chúng tôi đã chứng minh được chất lượng đào tạo, Uy tín, Trách nhiệm, Nhiệt huyết của mình với học viên.

Kế Toán Việt Hưng sẽ liên tục cập nhận giáo trình, nội dung giảng dạy đồng thời không ngừng nỗ lực hoàn thiện hơn nữa để luôn mang đến cho học viên chất lượng khóa học tốt nhất và những trải nghiệm thú vị với công nghệ đào tạo hiện đại trên nền điện toán đám mây.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...