Kế toán là gì? Hành trang trước khi tốt nghiệp ngành kế toán là gì?

Ngành kế toán là gì? – Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Vậy Kế toán là gì? Hành trang trước khi tốt nghiệp ngành kế toán là gì? Bài viết ngày hôm nay Kế toán Việt Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu.

ngành kế toán là gì
Kế toán là gì? Hành trang trước khi tốt nghiệp ngành kế toán là gì?

1. Kế toán là gì?

Muốn học ngành Kế toán, trước tiên bạn phải hiểu rõ Kế toán là gì? Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân…Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Từ khái niệm Kế toán là gì, chúng ta có thể xác định được đối tượng của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị.

Kế toán được chia thành 2 loại:

– Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…

– Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

2. Hành trang trước khi tốt nghiệp ngành kế toán

Để trở thành một kế toán viên giỏi thì bạn cần có một số kỹ năng sau đây:

Kỹ năng về chuyên môn

Để làm tốt một việc gì đó thì có năng lực chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Sinh viên phải có chuyên môn thì mới nắm bắt và hiểu được công việc. Một nhà tuyển dụng chắc hẳn sẽ không ai muốn tuyển một người chưa biết một chút gì để về đào tạo cơ bản từ điều dễ nhất. Theo quy định của luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp. Để trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, SV khi ra trường cần có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn. Các kỹ năng cụ thể phản ánh năng lực chuyên môn của sinh viên ngành Kế toán bao gồm:

       – Kỹ năng nhận diện và lập chứng từ kế toán đúng chính sách, chế độ kế toán.

       – Kỹ năng phân loại, sắp xếp chứng từ.

       – Kỹ năng hạch toán, ghi sổ.

       – Kỹ năng tổng hợp, phân tích, lập báo cáo kế toán.

      – Kỹ năng lập các báo cáo thuế hàng tháng và quyết toán thuế năm (Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân, …)

      – Kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán thông dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

      – Kỹ năng lập dự toán, tổ chức phân tích hoạt động kinh doanh, đánh giá và tham mưu cho nhà quản trị doanh nghiệp trong việc lựa chọn các quyết định kinh doanh.

Kỹ năng tin học văn phòng

Việc sử dụng thành thạo máy vi tính: word, excel…  là điều kiện cần và đủ của một kế toán để đảm bảo công việc. Đây là những kỹ năng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc

Kỹ năng ngoại ngữ, tiếng anh chuyên ngành Kế toán

Tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng khá quan trọng trong công việc nếu muốn trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp. Nó có thể giúp người làm kế toán tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Có tiếng anh trong tay chắc hẳn công việc kế toán sẽ thành công và thuận lợi hơn.

Xây dựng phẩm chất và những tính cách cần có của một kế toán

+ Kế toán viên phải là người tỉ mỉ trong từng phép tính: bởi mọi sự sai sót trong ngành kế toán đều liên quan đến tiền. Bạn viết sai một con số, bạn viết nhầm một hóa đơn, bạn đặt nhầm một công thức tính … tất cả đều ảnh hưởng đến sau này mà người gánh chịu là doanh nghiệp hay chính cá nhân kế toán gây ra sai sót

+ Kế toán cũng rất cần sự kiên trì, từ việc học hệ thống các loại tài khoản kế toán, rà soát tra cứu sổ sách cho đến việc liên tục cập nhật và nắm vững nội dung các văn bản pháp luật về kế toán

Nâng cao kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm được đánh giá quan trọng không kém so với bằng tốt nghiệp. Khi mà tấm bằng chỉ thể hiện trên tờ giấy dày, trong khi kỹ năng mềm lại chính là cách mà bạn chinh phục những nhà tuyển dụng trong lần phỏng vấn xin việc. Nếu bạn có kỹ năng, bạn có thể ứng xử tốt, có tư duy và sáng tạo hơn trong công việc. Người tốt về kỹ năng mềm cũng là người năng động, sáng tạo trong cuộc sống cũng như công việc, nên bạn phải tập trau dồi những kỹ năng ấy ngay khi còn là sinh viên.

3. Thực trạng sinh viên trước khi tốt nghiệp và cách khắc phục

– Các sinh viên ngành kế toán chủ yếu chỉ nắm vững kiến thức lý thuyết về định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh mà không nhận diện được chứng từ kế toán cần có để minh chứng cũng như không thông thạo cách lập chứng từ đúng với quy định, chế độ kế toán, không phân biệt được chứng từ tiếp nhận hay chứng từ lập thêm.

– Hạn chế trong việc xác định hệ thống sổ kế toán, đối chiếu số liệu giữa các sổ liên quan đến từng phần hành kế toán, chỉ lập được các sổ riêng biệt khi được yêu cầu.

– Chưa biết cách sắp xếp chứng từ, ghi sổ kế toán và không hiểu rõ ý nghĩa, thậm chí còn mơ hồ về khái niệm về sổ sách và chứng từ kế toán.

– Thiếu kỹ năng giải trình số liệu với cơ quan quản lý, sinh viên sau tốt nghiệp chỉ biết thực hiện công việc mà không có khả năng giải trình số liệu khi có kiểm tra.

– Kỹ năng cập nhật kiến thức văn bản pháp luật rất yếu. Hầu như làm theo suy luận, kinh nghiệm đã dẫn đến việc sai phạm theo quy định hiện hành. Trong khi, người làm kế toán đòi hỏi tính tuân thủ pháp luật cao.

Để khắc phục được những điều trên và để hành trang của bạn thêm vững chắc trước khi ra trường, các bạn nên tham gia một số khóa học thực tế để nâng cao nghiệp vụ cũng như đỡ bỡ ngỡ khi bắt đầu công việc. Kế toán Việt Hưng sẽ đưa ra các phương pháp học giúp bạn khắc phục những nhược điểm đó.

4. KẾ TOÁN VỆT HƯNG đem đến cho bạn trải nghiệm gia sư học kế toán Online làm ngay được việc như đi làm

Tóm tắt chương trình học được Học viên tham gia đăng ký học nhiều nhất

– Học Nguyên lý Kế toán làm nền tảng cơ bản

– Học làm Báo cáo tài chính 

  • Nhập số sư đầu kỳ
  • Hạch toán số phát sinh trong kỳ
  • Xử lý số liệu cuối kỳ kế toán

– Kê khai báo cáo thuế

⇒ Kế toán Việt Hưng là bệ phóng giúp bạn thành thạo các kỹ năng đáp ứng nhu cầu cơ hội tham gia ứng tuyển nhiều vị trí giúp bạn thành công trên con đường thành công!

ngành kế toán là gì
Đăng ký ngay mở tài khoản nhập vào kho tàng Kế toán (Học thử: ketoanviethung.com)

Đa dạng hình thức học

(1) Tự học: học cùng giáo trình kế toán online độc quyền được biên soạn sẵn có trong hệ thống chương trình học Trung tâm

(2) Giáo viên riêng: học gia sư online 1 kèm 1 – 1 học viên trao đổi trực tiếp với giáo viên giảng dạy trên nền tảng Zalo Call kết hợp thao tác trên Teamviewer cầm tay chỉ việc kết hợp giáo trình kế toán lý thuyết online

(3) Lớp học online: tối thiểu 5 học viên tham gia khoá học & nhiều nhất 10 học viên 1 lớp học cùng giáo viên hướng dẫn

(4) Giáo trình riêng: học như hình thức giáo viên riêng nhưng trên chứng từ sổ sách kế toán của học viên 

ktvh
Cúp Vàng Thương hiệu được tin dùng

Quyền lợi học viên

Học xong làm ngay được việc đúng như cam kết đầu ra – không đúng cam kết hoàn lại học phí

Đội ngũ giáo viên đều có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm nghề trở lên

Tự chọn lựa thời gian học phù hợp bản thân về ngày giờ học & các buổi học 

Cài đặt phần mềm kế toán bản quyền 

Ưu đãi giảm 10% học phí các khoá – giảm 25% đối với học viên cũ quay lại học thêm nâng cao

Giáo viên hỗ trợ nhiệt tình trong thời gian học cung như sau khi kết thúc khoá học khi làm công tác kế toán có khó khăn

Hãy đến Việt Hưng để tham gia các khoá học kế toán online uy tín tại Trung tâm! Chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...