Có nên học ngành kế toán không? | Kế toán Việt Hưng

Có nên học nghành kế toán không? – Kế toán là một bộ phận không thể thiếu tại mỗi doanh nghiệp. Hoạt động kế toán không chỉ có vai trò quan trọng với doanh nghiệp mà còn là công cụ đắc lực để quản lý nền kinh tế của Nhà nước. Hơn nữa, theo thống kê gần đây, các doanh nghiệp “nở rộ” mở rộng ngày càng nhiều, kéo theo đó nhu cầu nhân lực của ngành Kế toán  ngày càng tăng cao.

học ngành kế toán
Có nên học ngành kế toán không?

Tuy nhiên, ngày nay không ít các bạn sinh viên kế toán mới ra trường vẫn đứng trước nguy cơ bị thất nghiệp là khá cao, buộc phải làm trái nghành. Chính vì thế câu hỏi “Có nên học nghành kế toán không?” được gửi về hòm thư Kế Toán Việt Hưng nhiều nhất. Sau đây hãy cùng Kế toán Việt Hưng phân tích về nghề kế toán, để đưa ra quyết định “Có nên học nghành kế toán không?”

1. Cơ hội đối với nghề kế toán? Ưu điểm nghề kế toán mang lại mà ít nghành nghề có

1.1 Kế toán với nhiều tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp cao

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2019 có gần 67.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng gần 10% so với năm 2018. Dự đoán cho thấy, đến năm 2020 các con số vẫn tiếp tục tăng mạnh khoảng 12% so với năm 2019. Với tốc độ phát triển chóng mặt như hiện nay, các doanh nghiệp thành lập càng nhiều dẫn đến các hoạt động liên kết với nước ngoài ngày càng tăng nhanh, điều này đánh dấu cơ hội làm việc của ngành Kế toán vô cùng lớn và đa dạng. Doanh nghiệp dù ở quy mô hoạt động như thế nào đều cần ít nhất từ 2-10 nhân viên kế toán. Đây là bộ phận không thể thiếu, được mệnh danh là cánh tay đắc lực trong hoạt động tài chính. Thông tin do bộ phận kế toán cung cấp rất cần thiết cho nhà quản trị, nó giúp họ đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh. Do đó nếu thông tin kế toán sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn. Với nghề kế toán, bạn có thể thử sức ở tất cả các doanh nghiệp tổ chức, mà hiếm có nghề nào có nhiều lựa chọn đến như thế.

–  Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm trong nước cũng như ngoài nước;

–  Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện; các tổ chức…

–  Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;

–  Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán

=>Vì vậy, Kế Toán là một nghề có nhiều tiềm năng và cơ hội tìm kiếm việc làm cao, đặc biệt với các bạn yêu thích các con số.

1.2 Kế toán là một nghề đặc thù, đa lĩnh vực

Không phải ai cũng có thể là một kế toán giỏi thực sự. Vì nghề kế toán gắn liền với các quy định về pháp luật, thông tư, nghị định, buộc bạn phải nắm rõ, hiểu và biết các áp dụng các quy định đó cho đúng pháp luật. Bởi thế, đối với một nghành nghề khác muốn nhảy sang kế toán, thực sự là một quá trình khó khăn, không hề đơn giản chút nào. Ngược lại cho thấy, với đầu óc tư duy logic của kế toán, thì một nhân viên kế toán dễ dàng nhảy sang bất kỳ một lĩnh vực khác như: Kinh doanh, marketing, sale, nhân viên thu mua …Đó là lý do, tại sao nghề kế toán bắt buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ ở các lĩnh vực chuyên môn kế toán. Hơn nữa, trong bản thân nghề kế toán, chúng ta cũng có thể thấy được sự đa dạng lĩnh vực khác nhau như: tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế…

Với nghề kế toán bạn dễ dàng đảm nhận được các công việc sau đây:

Kiểm toán : Kiểm tra sổ sách kế toán và báo cáo tài chính.

Phân tích ngân sách : Có trách nhiệm phát triển và quản lý các kế hoạch tài chính của một doanh nghiệp.

Tài chính : Lập báo cáo tài chính dựa trên sổ sách kế toán tổng hợp và tham gia vào việc đưa ra những quyết định tài chính quan trọng có liên quan sát nhập và mua lại công ty.

Kế toán quản trị : Phân tích cơ cấu của các doanh nghiệp.

Thuế: Đóng vai trò như một cơ quan thuế có đăng ký lập các báo cáo và tờ khai thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp.

Rủi ro kinh doanh: Xác định rủi ro kinh doanh về mặt chiến lược về hoạt động, đưa ra đánh giá về hiệu quả điều hành doanh nghiệp và triển khai các phương án phòng trừ rủi ro kinh doanh.

Kế toán môi trường: Giải quyết các vấn đề giúp hoạt động của công ty vừa có thể sinh lợi nhuận lại vừa đảm bảo yêu cầu thân thiện với môi trường .

Kế toán pháp lý: Xác định và theo dõi các hành vi gian lận, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử, những tư liệu này sẽ được coi là bằng chứng để giải quyết các vụ việc liên quan đến pháp luật.

Chuyên gia kế toán quốc tế: Xử lý các giao dịch xuyên biên giới, các hợp đồng ngoại thương và các hoạt động giao thương quốc tế.

=>Như vậy, Kế Toán là một nghề đặc thù với đa dạng các lĩnh vực cho các bạn lựa chọn.

1.3 Nghề kế toán mang lại công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn

Khi nhắc đến kế toán, mọi người thường nghĩ ngay đến tiền và rất nhiều tiền. Có thể nói, kế toán là một trong những nghề có thu nhập ổn định, có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, thậm chí nếu có khả năng, kinh nghiệm bạn còn có thể nhận được mức lương khá cao và không bao giờ phải lo thất nghiệp.

Khóa học kế toán

2. Tại sao sinh viên ngành kế toán thất nghiệp?

Như chúng ta đã phân tích ở trên, nhu cầu đối với nghành kế toán là rất lớn, mỗi ngày có không biết bao nhiêu bài đăng tuyển dụng vị trí kế toán tại mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nghịch lý cho thấy các bạn sinh viên kế toán ra trường đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái nghề là rất nhiều. Lý giải hiện tượng trên là do “THỪA SỐ LƯỢNG NHƯNG THIẾU CHẤT LƯỢNG”. Hàng năm, vẫn hàng chục nghìn sinh viên kế toán tốt nghiệp tại tất cả các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, thế nhưng các nhà tuyển dụng vẫn vất vả tuyển cho mình được một vị trí kế toán. Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi theo chân các ứng viên kế toán đến cuộc phỏng vấn tuyển dụng và nhận được những câu trả lời sau:

  • Có đến 80-90% các bạn sinh viên ra trường không có khả năng tiếp cận với công việc của một kế toán thực sự.
  • Đa phần sinh viên kế toán học rất giỏi lý thuyết, nguyên tắc kế toán nhưng không biết các áp dụng vào những tình huống thực tế. Tất cả chỉ là lý thuyết suông trên ghế nhà trường
  • Nghề kế toán không chỉ đơn giản là học thuộc lòng tất cả các văn bản lý thuyết, pháp luật như một chú vẹt. Mà nó đòi hỏi phải hiểu, nắm vững vàng quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Với một bản kế toán mới ra trường chưa có kinh nghiệm xử lý các tình huống thuế thực tế.
  • Hầu hết, trên ghế nhà trường tất cả sinh viên không được học các kỹ năng, ứng xử trong công việc. Nên đa số sinh viên bị loại ngay từ vòng viết CV nộp hồ sơ.

Đó cũng là thực trạng chung cho tất cả sinh viên kế toán ngày nay, các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm một kế toán có thể đáp ứng được công việc ngay lập tức, nhưng sinh viên thì lại quá thiếu kinh nghiệm. Đó là lý do làm nhiều bạn kế toán hoang mang không biết có nên lựa chọn nghề kế toán không?

Để nâng cao tính cạnh tranh và nâng cao trình độ nghề nghiệp cho kế toán viên, Các bạn nên lựa chọn cho mình một trung tâm kế toán uy tín để có được những kinh nghiệm thực tế nhất. Kế Toán Việt Hưng sẽ là lựa chọn hàng đầu, giúp các bạn khởi nghiệp kế toán một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, mỗi nghề đầu tiên đều nên xuất phát từ đam mê và phù hợp với tính cách của mỗi bạn. Nếu bạn có tính cẩn thận, trung thực, làm việc với sự kỹ lưỡng, tính toán giỏi và tinh thần trách nhiệm cao với công việc sẽ dễ dàng thành công trong lĩnh vực kế toán. Do đó, đa số kế toán phù hợp với các bạn gái hơn.

Như vậy, qua bài viết này, Kế Toán Việt Hưng hy vọng các bạn đã có câu trả lời riêng mình có nên theo nghề kế toán không? Kế Toán Việt Hưng luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp kế toán. Bất kỳ thông tin thắc mắc, cần được tư vấn chi tiết hơn, bạn hoàn toàn có thể gửi câu hỏi về cho Kế Toán Việt Hưng

kế toán việt hưng

Chúc các bạn lựa chọn nghề yêu thích, đam mê, phù hợp!

 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...