Chia sẻ sáng kiến kinh nghiệm kế toán hành chính sự nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm kế toán hành chính sự nghiệp – Trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng phát triển, cùng với quá trình hội nhập của nền kinh tế, các hoạt động sự nghiệp ngày càng phong phú và đa dạng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, để các hoạt động sự nghiệp thực sự vận hành theo cơ chế thị trường thì phải có phương hướng và giải pháp phát triển phù hợp.

sáng kiến kinh nghiệm kế toán hành chính sự nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm kế toán hành chính sự nghiệp

Bởi vậy, kế toán hành chính sự nghiệp cần phải nâng cao kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ để quản lý và kiểm soát nguồn kinh phí một cách hiệu quả nhất. Sau đây, Kế Toán Việt Hưng sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm khi làm kế toán hành chính sự nghiệp.

1. Một vài nét cơ bản về kế toán hành chính sự nghiệp

Kế toán là một ngành đặc thù, với đa dạng ở tất cả lĩnh vực đơn vị. Do đó, việc đầu tiên kế toán phải hiểu được bản chất của đơn vị hành chính sự nghiệp, những điểm khác biệt cần lưu ý ở mỗi doanh nghiệp mình đang làm. Nhưng trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về kế toán hành chính sự nghiệp là gì? và sự khác biệt giữa với kế toán doanh nghiệp mà đa số chúng ta đang làm.

1.1 Kế toán hành chính sự nghiệp là gì?

Kế toán hành chính sự nghiệp là công việc tổ chức hệ thống thông tin bằng số liệu để quản lý và kiểm soát nguồn kinh phí, tình hình sử dụng và quyết toán kinh phí, tình hình quản lý và sử dụng các loại vật tư, tải sản công, tình hình chấp hành dự toán thu chi và thực hiện các tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước ở đơn vị.

=> Kế toán hành chính đóng vai trò quan trọng đối với ngân sách nhà nước, là công cụ điều hành và quản lý các hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị hành chính.

1.2 Thông tư áp dụng chế độ kế toán hành chính sự nghiệp

Là một kế toán hành chính sự nghiệp, bạn cần phải cập nhập đầy đủ thông tin, sự thay đổi của thông tư mới, để áp dụng kịp thời, tránh sai sót trong công tác kế toán tại đơn vị.

Từ ngày 01/01/2018, Quyết định số 19/2016/QĐ-BTC và Thông tư số 185/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính được thay thế bằng Thông tư 107/2017/TT-BTC về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp mới.

Do đó, với những bạn kế toán hành chính sự nghiệp Thông tư 107/2017/TT-BTC chính là kim chỉ nam, định hướng cho bạn cách làm chính xác theo luật nhất.

1.3 Áp dụng chế độ hành chính sự nghiệp cho đối tượng nào?

– Các cơ quan nhà nước

– Đơn vị sự nghiệp công lập (trừ các đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư).

– Các tổ chức, đơn vị khác có hoặc không sử dụng ngân sách Nhà nước.

2. Sáng kiến kinh nghiệm kế toán hành chính sự nghiệp

Như các bạn biết, trong kế toán hầu hết thì nguyên lý hạch toán đều giống nhau, và điểm khác nhau lớn nhất giữa kế toán doanh nghiệp và kế toán hành chính sự nghiệp là hệ thống tài khoản. Do đó, hệ thống tài khoản là điều kiện bắt buộc kế toán hành chính doanh nghiệp phải nhớ, hiểu bản chất của từng tài khoản, từ đó có những bút toán phản ánh chính xác nhất nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp.

 Hơn nữa, với kế toán hành chính sự nghiệp sẽ phát sinh thêm một số loại sổ sách theo dõi như là: sổ theo dõi kinh phí, ngân sách… và một khác biệt cơ bản nữa đó là kế toán doanh nghiệp thông thường khi BCTC sẽ có bảng cân đối kế toán còn hành chính sự nghiệp thì không, Nếu doanh nghiệp thông thường có bảng LCTT thì hành chính sự nghiệp là bảng báo cáo thu – chi hoạt động sự nghiệp và hoạt động sản xuất. Các đơn vị HCSN chính hoạt động chủ yếu bằng nguồn kinh phí của nhà nước cấp hoặc từ các nguồn kinh phí khác như thu sự nghiệp, phí, lệ phí, hoạt động kinh doanh hay viện trợ không hoàn lại. Để trở thành một nhà kế toán hành chính giỏi bạn phải biết lập dự toán cho từng khoản chi tiêu, để có thể sử dụng vốn một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất nhưng vẫn đúng theo quy định của phát luật. Do đó, dự toán ngân sách, chi phí là yếu tố cần để các bạn kế toán hành chính sự nghiệp làm tốt công việc kế toán một cách dễ dàng.

Để quản lý kinh tế – tài chính, tăng cường quản lý kiểm soát chi quỹ NSNN, quản lý tài sản công, hiệu quả quản lý trong các đơn vị HCSN, kế toán hành chính sự nghiệp phải làm tốt từ những bước nhỏ nhất, chi tiết nhất như sau:

– Ghi chép và phản ánh một cách chính xác, kịp thời, đầy đủ và có hệ thống tình hình luân chuyển và sử dụng tài sản, vật tư, tiền vốn, quá trình hình thành kinh phí và sử dụng nguồn kinh phí, tình hình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

– Thực hiện kiểm tra, kiểm soát tình hình chấp hành dự toán thu, chi; Tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế tài chính và các tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước; Kiểm tra việc quản lý, sử dụng các loại vật tư tài sản ở đơn vị; Kiểm tra việc chấp hành kỷ luật thu, nộp ngân sách, chấp hành kỷ luật thanh toán và chế độ chính sách của Nhà nước.

– Theo dõi và kiểm soát tình hình phân phối kinh phí cho các đơn vị dự toán cấp dưới, tình hình chấp hành dự toán thu, chi và quyết toán của các đơn vị cấp dưới.

– Lập và nộp đúng hạn các báo cáo tài chính cho các cơ quan quản lý cấp trên và cơ quan tài chính theo quy định, cung cấp thông tin và tài liệu cần thiết phục vụ cho việc xây dựng dự toán, xây dựng các định mức chi tiêu; Phân tích và đánh giá hiệu quả sử dụng các nguồn kinh phí ở đơn vị.

– Phản ánh kịp thời, đầy đủ, chính xác và toàn diện mọi khoản vốn, quỹ, kinh phí, tài sản và mọi hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở đơn vị.

– Chỉ tiêu kinh tế phản ánh phải thống nhất với dự toán về nội dung và phương pháp tính toán.

– Số liệu trong báo cáo tài chính phải rõ ràng, dễ hiểu, đảm bảo cho các nhà quản lý có được những thông tin cần thiết về tình hình tài chính của đơn vị.

– Tổ chức công tác kế toán gọn nhẹ, tiết kiệm và có hiệu quả.

Mỗi đơn vị hành chính sự nghiệp khác nhau, sẽ có những đặc thù hạch toán và công tác kế toán khác nhau. Vì vậy, để có thể nhanh chóng trở thành bậc thầy của kế toán hành chính sự nghiệp, các bạn nên chọn cho mình một người dày dặn kinh nghiệm để hướng dẫn và hiểu sâu nhất. Kế Toán Việt Hưng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn, với việc đa dạng các khóa học kế toán hành chính sự nghiệp, chuyên sâu vào từng đơn vị như: kế toán trường học, kế toán bệnh viện…. đã là địa chỉ uy tín cho tất cả học viên kế toán hành chính sư nghiệp theo học.

Kế Toán Việt Hưng hy vọng với bài viết này, giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm quý báu để tự tin làm tốt nhiệm vụ của kế toán hành chính sự nghiệp. Hãy theo dõi trang Kế toán Việt Hưng để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích khác. Kế toán Việt Hưng chúc các bạn thành công với nghề kế toán!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...