Mẫu phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế

Mẫu phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế của doanh nghiệp như thế nào? Làm thế nào xác định được doanh nghiệp của bạn chịu thuế hay không? Cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Hóa đơn đầu vào hay còn gọi là HĐ mua hàng thông thường thuật ngữ này được hiểu là chứng từ dùng để chứng minh nghiệp vụ mua hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh, duy trình hoạt động trong tổ chức.

Các chứng từ cần đi kèm với hóa đơn đầu vào bao gồm:

+ Hợp đồng mua bán hàng: nếu HĐ không ghi rõ các danh mục, các mặt hàng bán ra thì cần bổ sung phụ lục kèm theo có ghi chi tiết các danh mục hàng hóa mua vào

+ Phiếu nhập kho với hàng hóa mua vào

+ Phiếu thu, biên lai nhằm ghi lại số tiền giao dịch với KH đối với các loại hàng hóa mua vào khác nhau

+ Biên bản thanh lý HĐ mua bán

hóa đơn gtgt đầu vào là gì

Cách xác định cơ sở kinh doanh chịu thuế hay không chịu thuế

Đối với những cơ sở vừa kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ được xác định như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh cũng như vấn đề chịu thuế tại doanh nghiệp trước khi sử dụng mẫu phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế

– Căn cứ Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

+ Tại khoản 9 Điều 1 sửa đổi, bổ sung Điều 14 Thông tư số 219/219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định về các xác định cơ sở kinh doanh chịu thuế và không chịu thuế trước khi sử dụng mẫu phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế như sau:

“9. Sửa đổi, bổ sung Điều 14 như sau:

a) Sửa đổi khoản 2 Điều 14 như sau:

“2. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (kể cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ; trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu chịu thuế GTGT, doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra bao gồm cả doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế không hạch toán riêng được.

Cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT hàng tháng/quý tạm phân bổ số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ, tài sản cố định mua vào được khấu trừ trong tháng/quý, cuối năm cơ sở kinh doanh thực hiện tính phân bổ số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của năm để kê khai điều chỉnh thuế GTGT đầu vào đã tạm phân bổ khấu trừ theo tháng/quý.””

Mẫu phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế

TH1: Tách riêng được số thuế GTGT của hoạt động chịu thuế và không chịu thuế.

Trường hợp này phải hạch toán, theo dõi riêng thuế GTGT của 02 hoạt động. Thuế GTGT được khấu trừ là thuế GTGT của hoạt động chịu thuế

TH2: Không hạch toán riêng được thuế GTGT của hoạt động chịu thuế và không chịu thuế.

Trường hợp này thuế GTGT được khấu trừ được xác định như sau:

Mẫu phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế

Ví dụ về mẫu phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế

Công ty kế toán Việt Hưng vừa có hoạt động SXKD chịu thuế, vừa có hoạt  động SXKD không chịu  thuế

Tháng 03/2021, Công ty có các số liệu như sau:

Tổng số thuế GTGT đầu vào : 250.000.000 vnđ, không tách riêng được thuế GTGT  cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế

Doanh thu bán ra cho hoạt động chịu thuế: 3.200.000.000 đ

Doanh thu bán ra cho hoạt động không phải kê khai, tính nộp thuế: 150.000.000 đ

Doanh thu bán ra cho hoạt động không chịu thuế: 700.000.000 đ

Như vậy, khi kê khai thuế GTGT đầu vào được khấu trừ thì chỉ kê 206.790.124 đ

Cuối năm công ty thực hiện tính phân bổ số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của năm để kê khai điều chỉnh thuế GTGT đầu vào đã tạm phân bổ khấu trừ theo tháng/quý

– Nếu tổng số thuế GTGT đã tạm phân bổ trong kỳ cộng lại nếu LỚN HƠN số thuế GTGT được khấu trừ đã tính toán ở cuối năm -> kê khai điều chỉnh giảm số thuế chênh lệch đó (Kê khai vào chi tiêu [37] của tờ khai 01/GTGT) vào Tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng mười hai hoặc của quý 4 của năm.

– Nếu tổng số thuế GTGT đã tạm phân bổ trong kỳ cộng lại mà NHỎ HƠN số thuế GTGT được khấu trừ đã tính toán ở cuối năm-> Kê khai điều chỉnh tăng số thuế GTGT chênh lệch đó. (Kê khai vào chỉ tiêu [38] của tờ khai 01/GTGT] vào Tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng mười hai hoặc của quý 4 của năm.

Số thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ, Công ty được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc tính vào nguyên giá của tài sản cố định, trừ số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Lưu ngay mẫu phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế nhé, bởi có thể bạn sẽ cần sử dụng đến khi làm tại cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó. Để lại câu hỏi dưới bài viết hoặc nhắn tin trực tiếp qua fanpage để nhận được hỗ trợ sớm nhất từ đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi. Chúc bạn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

5 1 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lành Nguyễn
Lành Nguyễn
Bình chọn :
     

Mọi người cho em hỏi, bên công ty em đóng thuế GTGT + TNCN thay cho chủ nhà. Nhưng trước giờ em thấy chỉ có đi đóng thuế thôi chứ ko có nộp tờ khai. Như vậy thì có đúng không ạ?

Admin Kế Toán Việt Hưng
Admin Kế Toán Việt Hưng
Trả lời  Lành Nguyễn

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau:

Trường hợp này bạn phải nộp tờ khai bạn nhé. Có thể chủ nhà bên bạn khai thuế rồi chứ cq thuế thấy không nộp tờ khai là nhắc liền và phạt chậm nộp tờ khai đó.

Mời bạn truy cập Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan để đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh chóng, chính xác nhất từ đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi!