Học kế toán là học những gì? Lộ trình học ra sao?

Học kế toán là học những gì? Một trong Top 10 ngành nghề đang được tuyển dụng nhiều nhất chính là chuyên ngành kế toán. Kế toán là một trong những ngành nghề góp phần quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Điều này cho chúng ta thấy được kế toán hiện đang là một ngành rất được sự chú ý của các bạn trẻ.

Chuyên ngành này luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của mỗi kế toán viên. Nhưng không phải ai cũng có thể học và ra là làm được liền, những kiến thức liên quan về chuyên ngành này thật sự rất rộng lớn. Bài viết này, Trung tâm Kế Toán Việt Hưng sẽ giúp các bạn tìm hiểu học kế toán là sẽ học những gì để chúng ta có thể chuẩn bị kĩ càng trước khi lựa chọn vào học chuyên ngành này.

Kế toán là gì?

Kế toán là một ngành học sẽ đào tạo ra những kế toán viên có chuyên môn cao thực hiện tất cả các công việc như: ghi chéo, thu nhận, xử lý hay là cung cấp tất cả các thông tin về hoạt động kinh tế tài chính của một đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp…

Khi các bạn học chuyên ngành kế toán sẽ giúp người học nắm vững được những chuyên môn về kế toán, thực hiện tốt được vai trò, chức năng và nhiệm vụ của một kế toán viên trong việc thu nhận hay xử lý, cung cấp những thông tin lên Cơ quan Thuế,… Và từ những thông tin người kế toán viên cung cấp, đơn vị, doanh nghiệp, công ty có thể đánh giá được hiệu quả trong hoạt động sản xuất của mình.

Chuyên ngành kế toán sẽ cần phải học những gì?

Muốn tham gia vào học chuyên ngành kế toán trước tiên các bạn cần phải xác định được và biết ngành này cần học những gì?

Thông thường chuyên ngành kế toán các bạn sẽ được học: Nguyên lý kế toán, kế toán chi phí, kế toán quản trị, kiểm toán, chiến lược kinh doanh, kiểm toán, kế toán quốc tế, kinh tế vĩ mô, tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp, báo cáo tài chính, báo cáo Thuế, phân tích định lượng, quản lý rủi ro, phân tích bảng báo cáo, và một số môn học cơ bản khác.

Học kế toán là học những gì?
Học kế toán là học những gì?

Ngoài những môn học chính, các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán còn được cung cấp kiến thức về khung pháp của một kế toán kiểm toán, những chuẩn mực của một kế toán Việt Nam, chuẩn mực của kế toán quốc tế, hay là những quy định về đạo đức nghề nghiệp của một kế toán kiểm toán. Các bạn còn được học kỹ năng thu thấp, cách xử lý các nghiệp vụ, kiểm tra, cung cấp tất cả các thông tin về tình hình tài chính của đơn vị mình cho lãnh đạo công ty, cơ quan Nhà nước.

Được học các nghiệp vụ cơ bản về kế toán như cách ghi hóa đơn, cách tính toán, phân bổ các ngân sách, quản lý doanh thu của doanh nghiệp, cách phân bổ các tài khoản vào hệ thống sổ tài khoản như thế nào cho đúng, hợp lý.

Ngoài ra, các bạn còn được trang bị những kỹ năng về giao tiếp, quản lý thời gian, lập những kế hoạch,… Chuyên ngành này sẽ giúp các bạn phát huy được những tố chất của một người kế toán viên giỏi có được, mang lại những lợi ích xứng đáng cho công ty, phát triển được ngành nghề của mình.

Muốn học chuyên ngành này, các bạn cũng cần phải có cho mình một lượng kiến thức về ngoại ngữ nhất định. Ngoại ngữ là một trong những bộ môn không thể thiếu trong chương trình đào tạo kế toán, khi có lượng kiến thức ngoại ngữ tốt các bạn sẽ đủ tự tin để hòa nhập, làm việc trong môi trường kinh tế hội nhập hiện nay.

Lý do các bạn nên học chuyên ngành kế toán:

Hiện nay, chuyên ngành kế toán là một trong những ngành nghề không thể thiếu đối với bất kì doanh nghiệp, công ty hay cơ sở kinh doanh. Chính điều này đã giúp cho chuyên ngành kế toán thấy được sự cần thiết đối với việc tối đa được lợi nhuận, tối thiểu cho các chi phí, tránh những trường hợp rủi ro, cân đối được các chiến lược cho việc phát triển tài chính của một đơn vị.

Khi các bạn có được kinh nghiệm và kiến thức kế toán chuyên sâu về chuyên ngành kế toán, các bạn sẽ có thể tham mưu được những chiến lược phát triển tài chính cho đơn vị mình. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn cho những chuyên ngành khác.

Chuyên ngành kế toán không chỉ dạy các bạn những con số mà còn mang lại cho các bạn những kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết các vấn đề,…. Giúp cho các bạn phát triển được bản thân hơn.

Và chuyên ngành này cũng được đánh giá có mức thu nhập cao, các chế độ đãi ngộ tại doanh nghiệp tốt nhất. Đây cũng là chuyên ngành có cơ hội lớn cho tất cả các bạn sinh viên đang theo học ngành nghề này.

Ngành kế toán bao gồm những chuyên ngành nào?

Đối với chuyên ngành kế toán, hiện nay các trường Đại học cùng những Trung tâm đào tạo kế toán sẽ có đạo tạo các chuyên ngành như sau:

– Kế toán doanh nghiệp:

+ Đây là một trong những chuyên ngành đào tạo sâu về kế toán tài chính, quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, cách tổ chức các công tác về kế toán, nắm được tất cả những kiến thức cơ bản về kế toán Thuế, am hiểu những chế độ kế toán, chuẩn mực của một kế toán viên.

+ Đối với ngành này các bạn sẽ được học về pháp luật doanh nghiệp, nguyên lý kế toán, tài chính doanh nghiệp, kế toán tài chính, lập và phân tích tất cả các báo cáo tài chính, kế toán nội bộ, kế toán xây dựng cơ bản…

– Kế toán công:

+ Đối với chuyên ngành này các bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về kế toán công tại các đơn vị như: quản lý tất cả tài chính công, cơ quan hay đơn vị sử dụng những kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị hay tổ chức do Nhà nước thành lập.

Ngành kế toán bao gồm những chuyên ngành nào?

+ Những môn học cho chuyên ngành kế toán công sẽ bao gồm; nghiệp vụ kế toán, tài chính công, quản lý thi – chi ngân sách của Nhà nước, kế toán quản trị, kiểm toán…

– Kế toán kiểm toán:

+ Chuyên ngành kế toán kiểm toán các bạn học viên sẽ được học kỹ năng thực hành trong công việc một kiểm toán, thành thạo tất cả các môn học chuyên sâu như: kế toán tài chính, kế toán chi phí, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán…

Học kế toán là học những gì?

Những kỹ năng được đào tạo khi tham gia học chuyên ngành kế toán:

Các bạn học viên khi tham gia vào khóa học chuyên ngành kế toán sẽ được đào tạo các kỹ năng như:

– Kỹ năng thu thập và xử lý các thông tin về số liệu kế toán theo từng đối tượng, từng nội dung công việc.

– Kỹ năng kiểm tra, giám sát tất cả những khoản thu chi tài chính, biết được kỹ năng thu nộp, thanh toán công nợ.

– Kỹ năng kiểm tra quản lý, sử dụng tài sản và nguồn vốn hình thành nên tài sản đó, phát hiện và ngăn ngừa được những hành vi vi phạm Pháp luật về tài chính, kế toán.

– Học được kỹ năng phân tích tất cả các số liệu, thông tin trong kế toán, đưa ra được những đề xuất, tham mưu, giải pháp để phục vụ yêu cầu quyết định kinh tế tài chính cho đơn vị của mình.

– Biết được cách lập các báo cáo tài chính, kế toán quản trị.

– Biết được cách cung cấp tất cả các số liệu kế toán đúng với quy định của Luật pháp nước ta.

– Kỹ năng lập dự toán và xây dựng được các phương án về tài chính kế toán.

– Kỹ năng tổ chức, điều hành hệ thống kế toán trong đơn vị của mình.

– Kỹ năng làm việc độc lập, chuyên môn cao.

Các bạn sẽ là gì khi học xong chuyên ngành kế toán:

Với chuyên ngành đang rất được ưa chuộng hiện nay, không thể thiếu tại doanh nghiệp, công ty, cơ sở kinh doanh hay các đơn vị hành chính sự nghiệp, người học chuyên ngành kế toán sẽ có rất nhiều sự lựa chọn riêng cho bản thân mình, các bạn cũng dễ xin được việc làm hơn. Những người học xong chuyên ngành kế toán có thể đảm nhận được các vị trí như sau:

– Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm soát viên, kiểm toán hay giao dịch ngân hàng, tư vấn tài chính.

– Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý các dự án, nhân viên phòng giao dịch.

– Kế toán trưởng, kế toán thuế, trưởng phòng kế toán.

– Giảng viên chuyên ngành kế toán

– Thanh tra kinh tế, nghiên cứu về tài chính.

Tất cả các công việc trên đều sẽ giúp các bạn khẳng định được năng lực, vị trí của mình tại các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước, các đơn vị hành chính sự nghiệp…

Bài viết trên chúng tôi hi vọng đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn câu hỏi học kế toán là học những gì? Để được học kiến thức 1 cách bài bản nhất, nhận lại các kiến thức, kinh nghiệm thực tế hỗ trợ cho công việc kế toán của bạn, đừng quên click vào fanpage và nhận tư vấn chuyên sâu nhé! Ngoài ra, Hotline 0988680223 – 0982929939 để gặp trực tiếp giáo viên chuyên môn của chúng tôi!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận