Quy trình chi tiết quyết toán thuế thu nhập cá nhân Online

Quyết toán thuế TNCN ( hay còn gọi quyết toán thuế thu nhập cá nhân Online ) là trách nhiệm mà các cá nhân, tổ chức phải thực hiện đối với đất nước. Hơn nữa, nhà nước cũng dựa vào khoản thu này để hỗ trợ việc phát triển và nâng cao chất lượng sống của người dân.

quyết toán thuế
Quy trình chi tiết quyết toán thuế thu nhập cá nhân Online

Chính bởi vậy, có rất nhiều bạn kế toán vẫn tỏ ra khá bỡ ngỡ không biết quyết toán thuế TNCN như thế là để chuẩn theo quy định của Nhà nước. Hãy cùng Kế Toán Việt Hưng khám phá quy trình chi tiết quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

XEM THÊM:

Kinh nghiệm quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài về nước

Phương pháp tự quyết toán thuế TNCN qua mạng mới nhất

1. Những lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

1.1 Đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định, đối tượng phải quyết toán thuế TNCN bao gồm: tổ chức, cá nhân trả thu nhập và người lao động (NLĐ) có thu nhập trong kỳ tính thuế.

– Đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập (doanh nghiệp – công ty): Quyết toán cho phần thu nhập mà DN đã trả lương trong năm hoặc do NLĐ ủy quyền.

– Cá nhân có thu nhập (người lao động) :Quyết toán cho phần thu nhập nhận được trong năm.

Lưu ý:

Cá nhân được ủy quyền cho DN quyết toán thay cho mình nếu đủ điều kiện ủy quyền (điều kiện ủy quyền sẽ được trình bày phía bên dưới)

1.2 Tính thuế TNCN phải nộp 

* Căn cứ tính thuế

Theo Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC, căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập tính thuế và thuế suất, cụ thể:

Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ (-) các khoản giảm trừ sau:

–  Các khoản giảm trừ gia cảnh.

–  Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện.

–  Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

* Công thức tính thuế

Thuế TNCN phải nộp=Thu nhập tính thuế X Thuế suất

Trong đó:

Thu nhập tính thuế=Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

 1.3 Lưu ý về các khoản giảm trừ

–  Giảm trừ gia cảnh cho bản thân, người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập thì lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi. Trường hợp trong kỳ tính thuế, cá nhân cư trú chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân, hoặc tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì được tính đủ 12 tháng nếu thực hiện quyết toán thuế theo quy định.

–  Về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng được tính kể từ tháng có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính và Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

–  Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

2. Quy trình chi tiết quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Việc quyết toán thuế TNCN là việc bắt buộc phải làm cho dù doanh nghiệp có hay không phát sinh thu nhập chịu thuế của nhân viên công ty.

Bước 1: Tải về và cài đặt phần mềm quyết toán thuế TNCN

–  Tải về phần mềm hỗ trợ kê khai mới nhất và đăng nhập vào phần mềm để làm quyết toán thuế TNCN

quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Kế toán Việt Hưng

Chú ý: Các bạn phải làm trên phần mềm HTKK mới nhất

– Các bạn ghi mã số thuế doanh nghiệp của mình -> chọn Đồng ý

quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Tờ khai 05/QTT-TNCN

– Chọn “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân” -> Chọn “Tờ khai 05/QTT-TNCN” -> Chọn “Kỳ tính thuế”, màn hình sẽ xuất hiện như hình dưới:

quyết toán thuế
Chọn kỳ tính thuế

Chú ý: Những tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập không từ ngày 01/01 của năm quyết toán nên không tròn năm thì click vào ô:” Quyết toán không tròn năm “ và bắt buộc phải nhập ô lý do.

Bước 2: Lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN

quyết toán thuế thu nhập cá nhân online
Tờ khai quyết toán thuế TNCN

– Để tránh trường hợp bị lỗi font chữ hoặc mất dữ liệu cách tốt nhất các bạn nên nhập dữ liệu trên Excel rồi tải lên HTKK.

– Các bạn chỉ cần nhập ở các phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN, phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN và phụ lục 05-3/BK-QTT-TNCN. Sau đó phần mềm sẽ tự động cập nhật sang “Tờ khai 05/QTT-TNCN” (quyết toán thuế thu nhập cá nhân online)

– Điền đầy đủ thông tin thu nhập trong năm quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở mục: 05-1BK-TNCN (dành cho những cá nhân cư trú ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên thì kê khai vào phụ lục) và lưu lại

quyết toán thuế
Phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN

Phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN: Dành cho tổ chức, doanh nghiệp kê khai thu nhập đã trả cho những cá nhân không cư trú, cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng (quyết toán thuế thu nhập cá nhân online).

tờ khai quyết toán thuế tncn
Phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN

Phụ lục 05-3/BK-QTT-TNCN: Tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập kê khai đầy đủ 100% người phụ thuộc đã tính giảm trừ trong năm 2016 vào Phụ lục bảng kê 05-3/BK-QTT-TNCN này (quyết toán thuế thu nhập cá nhân online).

06
Phụ lục 05-3/BK-QTT-TNCN

Bước 3: Hoàn thành tờ khai quyết toán thuế TNCN

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin để kê khai xong 3 phụ lục thì ấn nút: “Ghi” -> Sang bên tờ khai quyết toán thuế TNCN “05-QTT-TNCN” để kiểm tra lại số liệu.

– Nếu xuất hiện chỉ tiêu [45] thì tổ chức, doanh nghiệp phải nộp thêm tiền thuế TNCN

– Nếu xuất hiện chỉ tiêu [46] thì tổ chức, doanh nghiệp theo dõi bù trừ kỳ sau hoặc làm thủ tục hoàn thuế TNCN.

Bước 4: Kết xuất dữ liệu ra file XML quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Sau khi cập nhật dữ liệu vào các phần mềm kê khai, cá nhân thực hiện:

Kết xuất dữ liệu ra file: Sử dụng các chức năng của phần mềm để kết xuất dữ liệu ra file theo đúng định dạng của CQT quy định. Trên cửa sổ Nhập tờ khai bấm chọn chức năng Kết xuất XML, để kết xuất tờ khai định dạng XML

Lưu ý: Kiểm tra số liệu khớp đúng giữa bản in ra giấy và file dữ liệu. CQT sẽ yêu cầu gửi lại file dữ liệu nếu có chênh lệch với bản giấy hoặc sai tên, sai cấu trúc, định dạng qui định.

Bước 5: Nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại trang web của Tổng cục thuế Việt Nam

Đối với các file dữ liệu đã được kết xuất tại bước 3, NNT có thể gửi file đến cơ quan thuế theo một trong 2 cách sau:

Gửi qua mạng internet: NNT truy cập trang điện tử http://thuedientu.gdt.gov.vn (phân hệ cá nhân), sử dụng chức năng Tải tờ khai để gửi file dữ liệu cho CQT và thực hiện các bước theo hướng dẫn sử dụng phần mềm.

Gửi trực tiếp tại CQT hoặc qua bưu điện cùng với hồ sơ khai thuế bằng giấy: NNT ghi tệp dữ liệu vào đĩa CD hoặc USB. Tuy nhiên, CQT khuyến khích Cá nhân gửi file qua internet hoặc qua bưu điện.

THAM KHẢO:

Kế Toán Việt Hưng hy vọng với bài viết này, giúp các bạn giải quyết nhanh chóng bài toán quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Hãy theo dõi trang Ketoanviethung để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé! Kế toán Việt Hưng chúc các bạn thành công với nghề kế toán!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận