Điều cần biết khi kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT

Kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT được áp dụng trong trường hợp nào? Thời hạn bao lâu? Khi kê khai bổ sung doanh nghiệp cần chú ý điều gì? Kế toán Việt Hưng sẽ giúp các kế toán viên giải đáp thắc mắc cụ thể trong bài viết dưới đây. 

ke-khai-bo-sung-dieu-chinh-thue-gtgt

Quy định về kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 10 Thông tư 156/2013 TT-BTC quy định: 

Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, kế toán viên phát hiện hồ sơ khai nộp thuế cho cơ quan thuế có sai sót. Thì được bổ sung hồ sơ kê khai thuế.

Thời hạn kê khai bổ sung điều chỉnh

Hồ sơ kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT được nộp vào bất kỳ ngày làm việc nào. Không phụ thuộc vào thời hạn của hồ sơ khai thuế ở kỳ tiếp theo. Nhưng phải trước khi cơ quan thuế có thẩm quyền công bố quyết định thẩm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Các trường hợp kê khai bổ sung điều chỉnh

Nếu cơ quan thuế có thẩm quyền đã ban hành kết luận quyết định, xử lý về thuế sau kiểm tra, thanh tra. Thì người nộp được khai bổ sung điều chỉnh:

 • Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai nộp thuế đã nộp có sai sót nhưng không liên quan đến thời kỳ, phạm vi kiểm tra, thanh tra. Thì người nộp thuế được khai bổ sung điều chỉnh và phải nộp tiền chậm theo quy định.
 • Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai nộp thuế đã nộp có sai sót liên quan đến thời kỳ đã kiểm tra, thanh tra. Nhưng không thuộc phạm vi đã kiểm tra, thanh tra. Thì người nộp thuế được khai bổ sung điều chỉnh và phải nộp tiền chậm theo quy định.
 • Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai nộp thuế đã nộp còn sai sót liên quan đến thời kỳ đã kiểm tra, thanh tra. Dẫn đến phát sinh tăng số thuế phải nộp, giảm số thuế đã được hoàn, giảm số thuế được khấu trừ, giảm số thuế đã nộp thừa. Thì người nộp thuế được khai bổ sung điều chỉnh và bị xử lý theo quy định như với trường hợp cơ quan thuế thẩm tra thanh tra phát hiện.

Trường hợp cơ quan thuế, cơ quan có thẩm đã ban hành kết luận, quy định xử lý về thuế liên quan đến tăng, giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ. Thì người nộp thuế thực hiện khai điều chỉnh vào hồ sơ thuế của kỳ tính thuế nhận được kết luận. quyết định xử lý về thuế theo kết luận, quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền( người nộp không phải kê khai bổ sung điều chỉnh).

Lưu ý khi làm kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT

 • Hồ sơ kê khai bổ sung điều chỉnh chỉ được thực hiện khi đã hết hạn nộp tờ khai của kỳ sai sót.
 • Doanh nghiệp có thể kê khai bổ sung điều chỉnh nhiều lần. Số liệu để so sánh lần khai bổ sung sau và số liệu của tờ khai bổ sung trước liền kề.
 • Bất cứ khi nào miễn là trước thời hạn có quyết định thanh tra, kiểm tra. Càng sớm càng tốt để hạn chế mức nộp tiền phạt thấp nhất có thể.
 • Sai sót chỉ tiêu nào, thì khai bổ sung điều chỉnh lại chỉ tiêu đó. Và không được bù trừ sai sót của các kỳ có sai sót với nhau.
 • Chỉ điều chỉnh bổ sung vào kỳ có sai sót và kỳ phát hiện sai sót. Những kỳ khác không điều chỉnh.
 • Chỉ những sai sót làm tăng số thuế phải nộp mới bị phạt chậm nộp. Do đó, không phải cứ khai bổ sung là bị phạt
 • Chỉ những sai sót làm ảnh hưởng đến số thuế VAT được khấu trừ mới điều chỉnh vào chỉ tiêu 37, hoặc 38 tại tờ khai thuế GTGT của kỳ hiện tại (kỳ khai thuế bạn phát hiện ra sai sót).
 • Bạn chỉ phải khai bổ sung khi quên không kê khai hóa đơn đầu ra. Còn nếu quên không kê khai hóa đơn đầu vào, bạn có thể khai trực tiếp vào kỳ hiện tại, và không bị khống chế thời hạn kê khai.
 • Ghi lý do dẫn tới kê khai sai tại phần giải trình khai bổ sung, điều chỉnh. Để nắm được là tại sao lại làm tờ khai bổ sung này.
Kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT không khó. Tuy nhiên với các bạn kế toán viên mới bắt đầu làm sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, hãy nắm chắc những điểm lưu ý cần biết trong quá trình làm kê khai bổ sung. Sẽ giúp bạn giảm đi rất nhiều gánh nặng tâm lý khi lần đầu làm sai kê khai. 
0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận