Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không?

Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không? Làm thế nào để đạt kết quả cao khi thi? Cần bỏ túi những gì để bước vào kỳ thi một cách dễ dàng nhất? Cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để có đáp án chính xác nhất cho bản thân mình nhé!

Chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA) cũng là 1 loại giấy chứng nhận được cấp cho kế toán viên sau khi đã trải qua một kì thi mà Bộ tài chính Việt Nam đưa ra. CPA tên gọi đầy đủ là Certified Public Accountants. Vào quý III hay quý IV hàng năm, hội đồng thi sẽ tổ chức tối thiểu 1 kì thi. Những thông tin về thời gian, điều kiện, địa điểm, tiêu chuẩn dự thi sẽ được hội đồng thi thông báo trước cho người có nhu cầu thi ít nhất 60 ngày.

Các đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA)

Thành phần tham dự kỳ thi là những đối tượng làm kế toán phải có chứng chỉ hành nghề bao gồm

+ Kế toán trưởng

+ Người làm thuê mảng sổ sách kế toán

+ Các cá nhân kinh doanh dịch vụ về kế toán

+ Chủ sở hữu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán

Thực tế thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không?

Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không
Thực tế thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không?

Với những công việc yêu cầu bắt buộc có chứng chỉ hành nghề kế toán thì ban cần hiểu đó là công việc có tầm quan trọng rất lớn. Kế toán là nghề gắn liền với các hoạt động liên quan đến sự vận hành của một doanh nghiệp. Chứng chỉ hành nghề kế toán được xem như là cơ sở để đánh giá năng lực, trình độ và phẩm chất của một kế toán viên có phù hợp với yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Thi chứng chỉ sẽ khó với những ai chưa nắm bắt được hết các kiến thức, kinh nghiệm làm kế toán, chưa biết bắt đầu học và ôn tập những vấn đề liên quan như thế nào. Nhưng sẽ là dễ với các bạn đã có nền tảng và biết lựa chọn các địa chỉ uy tín để bổ sung, thu nạp những kinh nghiệm cần cho kỳ thi.

Tip nhỏ để bạn thi chứng chỉ hành nghề kế toán có kết quả cao

Chuẩn bị hành trang sớm, các bạn có thể vững vàng, thuận lợi trong công việc cũng như lợi thế hơn khi tìm kiếm công việc với mức lương tốt hơn. Đó là lý do chúng tôi luôn khuyên các học viên của mình hãy dành nhiều tâm sức để chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ hành nghề kế toán.

Các bạn cần xác định mục tiêu học để nâng cao kiến thức, lĩnh hội được càng nhiều càng tốt, nên trên hết vẫn nên học hết tất cả các kiến thức trong chương trình ôn. Nhưng để ôn thi hiệu quả, vì lượng kiến thức rất rộng, chúng ta cần có chiến lược và mục tiêu kế hoạch cụ thể khi mà thời gian và sức lực hạn chế nhất định. Nhất là với kỳ thi này, thường chúng ta đều là vừa đi làm vừa học ôn thi nên thời gian khá eo hẹp.

Do đó, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể: hãy lên mục tiêu, kế hoạch cụ thể về số môn thi trong năm, điểm thi từng môn, thời gian dành cho từng môn tùy vào điểm mạnh điểm yếu, năng lực chuyên môn và mức độ kiến thức đang có của bản thân về mỗi môn.
Các bạn có thể cân đối thi trong 2 năm với 2 môn mỗi năm. Như vậy chúng ta có thể tập trung chỉ ôn thi 2 môn đó, với mục tiêu điểm số cao hơn là khi phải dàn trải thời gian và công sức học ôn 4 môn trong khi điểm số có thể không được như mong muốn.

Sẽ có rất nhiều nội dung bạn cần chuẩn bị để trải qua kỳ thi một cách suôn sẻ. Thay vì học dồn, hãy sắp xếp thời gian học một cách khoa học nhất để nạp kiến thức có bài bản, có hiệu quả cao. Và hãy nhớ rằng, để vượt qua kỳ thi, bạn cần có quyết tâm, sự cố gắng không chỉ ngày một ngày hai. Hãy chuẩn bị cho mình tâm thế, sức khoẻ và cả ý chí kiên cường để đạt được những gì mình cần. Bởi đây sẽ là tiền đề để cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập của bạn rộng mở hơn.

Ngoài học trên trường lớp, bạn cũng có thể đăng ký học kế toán online tại các Trung tâm đào tạo uy tín. Thay vì cần di chuyển đến lớp học, hình thức học online cũng ngày càng trở lên phổ biến vì sự tiện lợi, linh động cũng như tiết kiệm thời gian đi lại cho chúng ta. Tuy nhiên việc học kế toán online cũng yêu cầu bạn cần chủ động, tự giác, chăm chỉ tích cực hơn. Tham khảo thêm các khoá học phù hợp với nhu cầu của mình tại website của chúng tôi: khoá học kế toán online

Chi phí cho các môn học thi Chứng chỉ kế toán sẽ được tư vấn phù hợp với nhu cầu của bạn. Đồng thời lớp học đều có các khung giờ để bạn có nhiều sự lựa chọn để thuận tiện cho việc đi lại, phù hợp với thời gian của mình.

Lựa chọn hình thức học phù hợp để bổ sung kiến thức hiệu quả

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý:

Dựa trên thông tư 91/2017/TT-BTC liên quan đến việc quản lý, thi cử cũng như cấp chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán, các điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán dự thi bao gồm:

+ Có bằng kế toán tốt nghiệp ĐH trở lên thuộc các khối chuyên ngành như: kế toán, kiểm toán, tài chính hoặc ngân hàng.

+ Các thông tin dự thi và lệ phí thi cần phải hoàn thành đúng theo mẫu hướng dẫn theo quy định.

+ Thí sinh dự thi không nằm trong diện quy định ở khoản 1 và 2, điều 51 của luật kế toán.

+ Thời gian làm việc thực tế về kế toán, kiểm toán, tài chính ít nhất là 36 tháng. Thời gian này được tính kể từ tháng tốt nghiệp được ghi trên bằng tốt nghiệp đại học cho tới khi điền thông tin đăng ký dự thi.

+ Thí sinh tham gia kỳ thi cần có các tố chất: trung thực, có đạo đức nghề nghiệp và tuân thủ đúng pháp luật quy định. Đây cũng chính là những đức tính cần và đủ để sau này bạn có thể trở thành một người làm kế toán tại đơn vị, cơ quan hoặc doanh nghiệp nào đó.

Cần gì trong hồ sơ dự thi?

Việc chuẩn bị hồ sơ cũng rất quan trọng, ngoài kiến thức, bạn cũng cần các giấy tờ để hoàn thành hồ sơ đúng quy định mới có thể tham dự kỳ thi đúng thời gian diễn ra. Để tránh sai xót, theo quy định tại Điều 5, Thông tư 91/2017/TT-BTC được quy định như sau:

Phiếu đăng ký dự thi yêu cầu các nội dung sau:

+ Có xác nhận của cơ quan hoặc đơn vị nơi đang công tác hoặc của Ủy ban nhân dân địa phương nơi cư trú.

+ 1 ảnh màu kích cỡ 3×4 và đóng dấu giáp lai

+ Giấy xác nhận về thời gian làm việc thực tế của ứng viên dự thi. Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước hoặc hộ chiếu; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của đơn vị nơi đang công tác hoặc Uỷ ban nhân dân địa phương nơi cư trú;

Bản sao các loại văn bằng đã được quy định tại điều kiện dự thi. Trường hợp người dự thi đã tốt nghiệp ĐH các chuyên ngành khác thì phải nộp kèm theo bảng điểm có chứng thực ghi rõ số đơn vị học trình của tất cả các môn học. 3 ảnh màu cỡ 3×4cm thời gian chụp trong vòng 6 tháng và 02 phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người nhận.

Trên đây là những thông tin chia sẻ để giúp bạn trả lời được câu hỏi thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không. Đó là những kinh nghiệm được chia sẻ từ chính những giáo viên của chúng tôi – những người đã giúp rất nhiều kế toán viên vượt qua kỳ thi chứng chứng chỉ hành nghề với điểm số đáng kỳ vọng. Hi vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm để vượt qua kỳ thi dễ dàng với kết quả đúng như mong đợi của mình.

Mọi thông tin liên quan đến kế toán, mời bạn truy cập qua fanpage hoặc youtube của chúng tôi để cập nhật thường xuyên. Chúc bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Vui lòng bình luận.x
()
x
0912.929.959
0973.241.678
0912.929.959
0982.929.939
Yêu cầu tư vấn