Hướng dẫn cách làm báo cáo thuế theo quý trong doanh nghiệp

Cách làm báo cáo thuế theo quý trong doanh nghiệp – Thuế là công cụ rất quan trong để nhà nước thực hiện chức năng quản lý vĩ mô đối với nền kinh tế. Nền kinh tế nước ta đang trong quá trình vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, do đó báo cáo thuế đóng vài trò rất quan trọng trong việc quản lý nguồn thu thuế từ các doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết làm báo cáo thuế, và để làm một báo cáo thuế vừa phù hợp với tình hình chính của công ty, vừa tuân thủ đúng quy định pháp luật thì không hề đơn giản chút nào, đặc biệt là báo cáo quý.

 

cách làm báo cáo thuế theo quý
Hướng dẫn cách làm báo cáo thuế theo quý trong doanh nghiệp

Bài viết này, Kế toán Việt Hưng sẽ hướng dẫn cách làm báo cáo thuế theo quý trong doanh nghiệp.

1. Báo cáo thuế là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hay cung ứng dịch vụ đều phải kê khai và nộp tất cả các loại thuế nhà nước quy định, tùy thuộc vào mỗi nghành nghề đặc thù của doanh nghiệp.

Các loại thuế mà doanh nghiệp thường phát sinh và phải nộp gồm:

  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế TNDN
  • Thuế TNCN

Ngoài ra còn các loại thuế khác như : Thuế bảo vệ môn trường, thuế tài nguyên, thuế môn bài, thuế XNK…

=>Báo cáo thuế chính là việc kê khai và nộp các loại thuế trên.

2. Cách làm báo cáo theo quý như thế nào?

2.1 Kê khai thuế giá trị gia tăng

Đầu tiên, Các bạn phải biết được là doanh nghiệp mình thuộc đối tượng kê khai thuế theo tháng hay theo quý và kê khai theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp.

Kê khai thuế GTGT theo tháng áp dụng với những doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền < 50 tỷ đồng hoặc những doanh nghiệp mới thành lập được phép kê khai theo quý.

Thường những doanh nghiệp có doanh thu > 1 tỉ đồng sẽ phải áp dụng kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ hoặc có thể tự nguyện. Ngược lại doanh nghiệp có doanh thu < 1 tỉ đồng sẽ áp dụng kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp.

Nếu kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:

– Tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT

Lưu ý: Hiện nay, cơ quan thuế không yêu cầu nộp kèm bảng kê mua vào và bán ra, nhưng để chứng minh số thuế phải nộp bạn nên lưu file mềm cẩn thận từng bảng kê này một.

Nếu kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp:

– Trực tiếp trên GTGT: Tở khai thuế GTGT theo mẫu 03/GTGT

– Trực tiếp trên doanh thu: Tở khai thuế GTGT theo mẫu 04/GTGT

Những doanh nghiệp mới thành lập thì phải kê khai thuế GTGT theo quý và kê kai theo phương pháp trực tiếp.

Lưu ý: Dù phát sinh hay không phát sinh thì hàng quý các bạn vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế (nếu không nộp sẽ bị phạt chậm nộp tờ khai). Nếu không phát sinh thì bạn tích vào chỉ tiêu 21 “Không phát sinh hoạt động mua bán trong kỳ”.

2.2 Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý, thì thuế thu nhập cá nhân cũng phải kê khai theo quý.

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng thì có 2 trường hợp xảy ra:

TH1: Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp > 50 triệu ->Kê khai thuế TNCN theo tháng.

TH2: Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp <50 triệu ->Kê khai thuế TNCN theo quý.

Sau khi xác định số tiền phát sinh được giảm trừ và số thuế phải nộp. Chúng ta tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân cho người lao động theo mẫu số 05/KK – TNCN

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp trong tháng hoặc quý không phát sinh khấy trừ thuế TNCN của bất kỳ nhân viên nào -> Không phải nộp tờ khai

Nếu doanh nghiệp có sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì hang quý cũng phải làm báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN đó.

2.3 Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế có biến động. Và căn cứ vào lợi nhuận thu được sau khi trừ tất cả các chi phí để tính số thuế phải nộp. Nên theo thông tư 151/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý chỉ cần kê khai số tạm tính phát sinh và nộp chậm nhất vào ngày thứ 30 của quý sau.

=>Như vậy, Hàng quý doang nghiệp không phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính nữa -> mà sẽ tự tính để tạm nộp số tiền thuế TNDN.

Nếu số tiền tạm nộp chênh lệch với số quyết toán lớn hơn 20% thì doanh nghiệp phải nộp số còn thiếu so với số quyết toán vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý 4.

Nếu số tiền tạm nộp chênh lệch với số quyết toán nhỏ hơn 20% thì doanh nghiệp phải nộp số tiền chênh lệch từ ngày tạm nộp thuế đến ngày hết hạn nộp thuế. Chú ý, trường hợp này doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp tiền thuế.

2.4 Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý

Hầu hết doanh nghiệp đều phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo Quý ( kể cả những doanh nghiệp mới thành lập, trừ trường hợp doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao về thuế thì phải làm theo tháng)

Mẫu báo cáo phải nộp: báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn Mẫu BC26-AC

cách làm báo cáo thuế theo quý

Nếu trong kỳ không sử dung hóa đơn nào thì vẫn phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ( trừ trường hợp doanh nghiệp mới thành lập chưa thông báo phát hành hóa đơn thì không phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.)

3. Một số lưu ý với báo cáo thuế theo quý

  • Nộp báo cáo đúng hạn: Thời hạn nộp báo cáo thuế theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý phát sinh nghĩa vụ nộp thuế tiếp theo, kế toán viên phải tuyệt đối lưu ý không nên nộp muộn báo cáo thuế sẽ bị phạt hành chính và bị cơ quan thuế xuống hỏi thăm hang năm.
  • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh và không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế nghỉ kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích về các loại báo cáo thuế theo quý, các bạn có thể tham khảo để nộp báo cáo thuế theo đúng quy định pháp luật ban hành. Luật thuế là rất rộng và mênh mông, để tìm hiểu kỹ hơn, các bạn có thể tham gia khóa kế toán thuế chuyên sâu tại Việt Hưng, để tự tin làm báo cáo thuế chính xác nhất.

Chúc các bạn công tác kế toán tốt!

 

 

 

 

 

 

 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
5 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...