Học kế toán dịch vụ nhà hàng khách sạn | Đó không đơn giản chỉ là việc hạch toán hóa đơn này vào đâu ra sao – mà là cả một quá trình nhận định cả về mặt hồ sơ và kinh nghiệm thực tế. Như các vấn đề trong nhà hàng khách sạn nổi bật nhất mà kế toán thường hay cần giải đáp đó là: Định mức món ăn miễn phí bao nhiêu là đủ, hay định giá tiền phòng ra sao cho hợp với doanh thu, quy mô của doanh nghiệp bạn… và thực tế là có rất nhiều vấn đề bạn cần có câu giải đáp chuẩn mực. Hiểu được điều đó nên kế toán Việt Hưng đã xây dựng khóa học kế toán dịch vụ nhà hàng khách sạn chuyên sâu để giúp các bạn làm thật tốt công việc của mình.
Nhà hàng – Khách sạn là sự kết hợp 2 mảng song song trong quá trình làm việc mà một kế toán tổng hợp cần phải xử lý. Bạn vừa kết hợp xây dựng định mức trong nhà hàng, vừa xây dựng định mức giá thành trong các phòng dịch vụ khách sạn. Kế toán Việt Hưng sẽ giúp bạn hình thành toàn bộ hệ thống công việc này.
1. Đầu kỳ kế toán dịch vụ nhà hàng khách sạn
– Khai báo các mã kho, vật tư, thành phẩm các danh mục phòng ban, tài khoản ngân hàng
– Quản lý, đối chiếu công nợ phải thu, công nợ phải trả cho nhà cung cấp
– Cập nhật báo cáo tồn kho hàng hóa, kho nguyên vật liệu
– Tạo các mã thành phẩm, đối tượng tập hợp chi phí chính là các món ăn trong mảng nhà hàng
– Tạo các mã dịch vụ phòng nghỉ cho mảng khách sạn
– Xử lý báo cáo phân bổ CCDC cuối kỳ trước chuyển sang kỳ này
– Nhập số dư tất cả các tài khoản cuối năm trước chuyển sang năm hiện tại
2. Xử lý phát sinh trong kỳ kế toán dịch vụ nhà hàng khách sạn
2.1 Doanh thu phát sinh
*Doanh thu mảng NHÀ HÀNG
Tạo các thành phẩm là các món ăn bên mảng nhà hàng, Đối tượng tập hợp chi phí giá thành món ăn
Hướng dẫn cách xuất hóa đơn nhà hàng
Hướng dẫn tạo mã doanh thu riêng cho nhà hàng (mã các thành phẩm là các món ăn kèm bảng kê chi tiết) , gắn chi tiết tài khoản liên quan cho hệ thống hợp lý)
- Hướng dẫn báo cáo doanh thu bên nhà hàng
* Doanh thu mảng KHÁCH SẠN
Hướng dẫn tạo mã doanh thu riêng cho khách sạn
Tạo tài khoản doanh thu chi tiết cho khách sạn
Hồ sơ lưu trú trong khách sạn – Mối quan hệ hồ sơ lưu trú- Hóa đơn khách sạn và doanh thu khách sạn
Cách viết hóa đơn cho bên khách sạn
Hướng dẫn lập báo cáo đối chiếu doanh thu bên khách sạn
-> So sánh tỷ trọng doanh thu nhà hàng so sánh doanh thu của khách sạn. Từ đó lập kế hoạch phân bổ chi phí đầu vào cân đối theo tỷ trọng doanh thu.
2.2 Nguyên vật liệu
* Nguyên vật liệu trong nhà hàng:
- Tạo mã nguyên vật liệu theo thông tư 133, Theo thông tư 200 – Điểm khác nhau
- Hướng dẫn quy đổi NVL trong nhà hàng
- Hướng dẫn lập định mức NVL cho các thành phẩm là các món ăn
- Hướng dẫn phiếu xuất kho nguyên vật liệu cho các món ăn, xuất kho chi phí NVL phụ phân bổ.
- Chuyển kho NVL từ nhà hàng sang cho khách sạn
* Nguyên vật liệu trong khách sạn:
– Tạo mã nguyên vật liêu cho Khách sạn theo TT 133 và 200: mặc dù bên khách sạn NVL chính ít chủ yếu là Lấy từ NVL nhà hàng để chế biến đồ ăn sáng miễn phí cho bên mảng khách sạn
– Định mức đồ ăn sáng cho khách/ phòng cụ thể
2.3 Chi phí trả trước và xây dựng cơ bản
* Trong nhà hàng
– Hạch toán cần nắm bắt được rõ chi phí trả trước cho nhà hàng riêng để phân bổ riêng đưa vào gái thành của nhà hàng
– Phân bổ chi phí cho nhà hàng
* Trong khách sạn
- Chi phí xây dựng cơ bản thường phát sinh nhiều hơn ở bên khách sạn, hướng dẫn hạch toán chi phí xây dựng cơ bản
- Kết chuyển chi phí xây dựng cơ bản sang chi phí trả trước
- Phân bổ chi phí trả trước vào chi phí khách sạn
- Hướng dẫn phân chia chi phí trả trước cho nhà hàng và khách sạn theo tỷ lệ phân bổ riêng
2.4 Công cụ dụng cụ
* CCDC trong nhà hàng:
– Hướng dẫn các bước hạch toán CCDC trong nhà hàng
– Hướng dẫn phân bổ CCDC trong nhà hàng
* CCDC Trong Khách sạn:
– Hướng dẫn nhập kho CCDC trong khách sạn phát sinh nhiều vì Khách sạn các CCDC nhỏ lẻ như chụp tóc, lược, dép, khăn tắm nhập với số lượng khá lớn cần phân bổ
– Hướng dẫn định mức tiêu hao cụ thể cho hàng tháng cụ thể
– Hướng dẫn phân bổ CCDC cho mảng khách sạn
-> Hướng dẫn phân bổ CCDC dùng chung cho cả 2 mảng theo tỷ lệ % cho khách sạn riêng, cho nhà hàng riêng theo tính chất phân bổ phù hợp.
– Hướng dẫn đối chiếu mối quan hệ Tài khoản Công cụ trên BCTC so sánh với báo cáo CCDC.
2.5 Tài sản cố định
- Hướng dẫn mua và ghi tăng TSCĐ cho các bộ phận quản lý, nhà hàng, Khách sạn
- Hướng dẫn trích khấu hao TSCĐ cho các bộ phận, quan trọng nhất là việc bổ chi phí khấu hao cho các bộ phận dùng chung cho nhà hàng, Khách sạn, quản lý khoa học nhất.
- Hướng dẫn hồ sơ thanh lý TSCĐ
- Hướng dẫn ghi giảm TSCĐ, viết hóa đơn thanh lý TSCĐ
- Hướng dẫn đối chiếu Chỉ tiêu TSCĐ, Khấu hao TSCĐ trên báo cáo tài chính so với các báo cáo chi tiết về khấu hao .
2.6 Tiền lương
Hướng dẫn lập bảng chấm công, bảng lương, hạch toán Lương, BHXH phân ra cho nhà hàng riêng, cho khách sạn riêng….
Hướng dẫn cách đối chiếu C12 BHXH so với chỉ tiêu BHXH trên Báo cáo tài chính
- Hướng dẫn Cách lập nhanh hợp đồng lao động trong khách sạn.
2.7 Hạch toán các chi phí khác
Các chi phí liên quan khác trong NHKS như chi phí thuê quảng cáo, dọn dẹp, tiền điện, tiền nước, sữa chữa cầu thang máy,… hạch toán cụ thể theo thông tư 133 và 200. Đặc biệt là sự phân bổ chi phí này theo tỷ lệ phù hợp cho cả 2 mảng doanh thu
2.8 Giá thành kế toán dịch vụ nhà hàng khách sạn
Giá thành là sự tổng hợp tính toán tất cả các nội dung trên từ: Nguyên vật liệu, nhân công, phân bổ công cụ dụng cụ, khấu hao TSCĐ, chi phí khác liên quan để đưa ra giá thành phù hợp
– Giá thành trong nhà hàng
Lập kỳ tính giá thành
Tập hợp chi phí trực tiếp cho các món ăn
Phân bổ chi phí chung cho các món ăn – Chú ý khi phân bổ riêng chi phí cho khách sạn
Tính giá thành/Kết chuyển chi phí giá thành vào TK 154 nếu dùng thông tư 200.
- Phân biệt sự khác nhau khi tính giá thành giữa thông tư 200 so sánh với thông tư 133
– Giá thành trong Khách sạn:
Lập kỳ tính giá thành khách sạn dịch vụ
Tập hợp chi phí trực tiếp
Phân bổ chi phí chung – Chọn tiêu thức phân bổ chi phí chung (Sự khác nhau với phân bổ Chi phí trong nhà hàng)
- Kết chuyển chi phí điểm khác giữa thông tư 200 và 133
-> Đối chiếu giá thành giữa Nhà hàng và Khách sạn. Hướng dẫn xem các bảng giá thành của 2 mảng này.
2.9 Thuế học kế toán dịch vụ nhà hàng khách sạn
– Thuế GTGT
Lập tờ khai thuế GTGT trên phần mềm, đẩy sang HTKK, cách thiết lập các thông số thuế trên phần mềm.
Kiểm tra đối chiếu chỉ tiêu thuế trên phần mềm mi sa trước khi lập tờ khai thuế đúng. Cách soát lỗi sai sót – Sửa lỗi sai.
Cách khấu trừ thuế GTGT theo tháng, quý.
- Hướng dẫn các tình huống điều chỉnh sai sót của các tờ khai trong quá khứ và cách điều chỉnh cho đúng, Giải quyết các lỗi sai trong kê khai.
– Thuế TNDN
Cách lập tờ khai thuế TNDN cuối năm/Cách đưa ra tờ khai HTKK, điền thêm các chỉ tiêu cần thiết.
Hướng dẫn thêm các phụ lục miễn giảm thuế trong các trường hợp đặc biệt.
- Điều chỉnh tờ khai Thuế TNDN cho việc lập lại BCTC (trường hợp lập lại BCTC thì cần phải lập tờ khai điều chỉnh thuế TNDN).
– Về thuế TNCN
Hướng dẫn đăng ký MST cá nhân.
Hướng dẫn làm các thủ tục giảm trừ gia cảnh.
Lập tờ khai thuế TNCN theo tháng, quý.
Lập Quyết toán thuế TNCN cuối năm – Kèm bộ BCTC.
– Hạch toán giấy nộp tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài.
– Hạch toán nộp các loại thuế, nộp phạt chậm nộp – nộp phạt thuế sau kỳ thanh quyết toán thuế.
2.10 Các bước xử lý tổng hợp, đối chiếu số liệu
Đối chiếu thuế GTGT
Đối chiếu công nợ
Đối chiếu quỹ
Đối chiếu giá thành
Đối chiếu doanh thu/giá vốn – Hướng dẫn cách điều chỉnh Mối quan hệ này cho hợp lý báo cáo.
- Đối chiếu doanh thu/Chi phí/tỷ trọng hợp lý
4. Về lập báo cáo tài chính học kế toán tổng hợp nhà hàng khách sạn
Lập báo cáo tài chính theo thông tư và nghị định mới nhất được áp dụng tại thời điểm hiện tại học viên tham gia khóa học kế toán doanh nghiệp tại Việt Hưng gồm:
BƯỚC 1: Hướng dẫn Lập Cân đối tài khoản (CĐTK trước khi tính toán thuế TNDN)
BƯỚC 2: Hướng dẫn lập quyết toán thuế TNDN
BƯỚC 3: Hướng dẫn lập bút toán điều chỉnh thuế TNDN sau quyết toán
BƯỚC 4: Hướng dẫn lập BCTC cụ thể, công thức lập BCTC
BƯỚC 5: Hướng dẫn lập lưu chuyển tiền tệ, lập thuyết minh BCTC
5. In sổ sách kế toán dịch vụ nhà hàng khách sạn (nếu có)
– Hướng dẫn in đầy đủ các sổ sách kế toán bao gồm: Sổ cái, sổ chi tiết và các báo cáo liên quan đến nhà hàng – khách sạn.
– Phân loại hồ sơ dành cho nhà hàng riêng, khách sạn riêng.
– In các bảng biểu liên quan khác đối với các vật tư không có hóa đơn sao cho thuế chấp nhận
– Hướng dẫn cách sắp xếp chứng từ hồ sơ của kế toán nhà hàng khách sạn sao cho khoa học và dễ tìm nhất.
– Hướng dẫn một số kinh nghiệm giải trình khi quyết toán thuế với cơ quan thuế
– Chia sẻ hỗ trợ học viên các tình huống thực tế mà học viên đang vướng mắc.
– Sắp xếp, lưu trữ cẩn thận hồ sơ, hóa đơn, chứng từ một cách khoa học, dễ tìm
– Có khả năng tự giải trình số liệu với cơ quan thuế khi có yêu cầu thanh tra, quyết toán.
→ Như vậy sau khi hoàn thành khóa học các bạn sẽ biết được để làm kế toán thuế cần biết những gì, quy trình hạch toán kế toán ra sao để ra được sản phẩm cuối cùng đó chính là bộ báo cáo tài chính.
* Tư vấn các nội dung và hồ sơ chuẩn bị cho quyết toán thuế
- Gửi mẫu, hướng dẫn học viên các theo dõi, đối chiếu các chỉ tiêu trên báo cáo so sánh với tờ khai và các báo cáo khác mà bên đoàn thuế sẽ hỏi luôn khi quyết toán.
- Hướng dẫn hướng giải trình các chỉ tiêu trên báo cáo và sổ sách.
2 mảng lĩnh vực với nhiều vấn đề phát sinh không lường trước cùng hoá đơn, chứng từ nhiều không xuể đòi hỏi kế toán phải thực sự chuyên sâu có kinh nghiệm – Kế toán Việt Hưng tự tin trực tiếp kế toán trưởng dạy học 1 kèm 1 nâng cao trình độ nghiệp vụ giúp bạn hoàn toàn tự tin thăng tiến vị trí trong tương lai chỉ với 1 khoá học duy nhất.
THAM KHẢO:
mình muốn dky khóa tự học
Chào bạn, Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ 0988.680.223 để được tư vấn chi tiết về khóa học nhé.
tự học có được cài phần mềm misa không ạ
Chào bạn, Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ 0988.680.223 để được tư vấn chi tiết về khóa học nhé.
tư vấn giúp mình lớp dạy kèm
Chào bạn, đúng rồi bạn nha. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ 0988.680.223 để được tư vấn chi tiết về khóa học nhé.