Kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp | Nhu cầu về suất ăn công nghiệp tăng nhanh và đòi hỏi chất lượng ngày càng cao. Chỉ cần một phép tính đơn giản, mỗi suất ăn công nghiệp trung bình khoảng 15.000 – 20.000 đồng, mà lực lượng lao động hơn 50 triệu người thì có thể thấy dung lượng của thị trường lên tới xấp xỉ 1.000 tỷ đồng/ngày. Đây thực sự một thị trường cực kỳ tiềm năng, còn rất nhiều dư địa để các doanh nghiệp mở rộng quy mô, chiếm lĩnh thị trường. Làm sao để xây dựng định mức chuẩn cho các suất ăn phù hợp với từng đối tượng khách hàng theo đơn giá bán hãy cùng Kế toán Việt Hưng tìm hiểu qua chương trình học.
1. Số dư đầu kỳ kế toán công ty suất ăn công nghiệp
– Tạo và quản lý danh sách nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp, danh mục kho, vật tư, hàng hóa.
– Cập nhập, quản lý chi tiết công nợ phải thu của khách hàng, công nợ phải trả nhà cung cấp.
– Cập nhập báo cáo tồn kho hàng hóa, nguyên vật liệu đầu kỳ.
– Tạo và cập nhập danh sách thành phẩm tồn kho đầu kỳ/ đối tượng tập hợp chi phí dở dang đầu kỳ.
– Theo dõi, cập nhật bảng phân bổ CCDC/ khấu hao TSCĐ đầu kỳ sản xuất Ăn Công Nghiệp.
– Cập nhật các tài khoản trên cân đối tài khoản của năm cũ chuyển sang đầu năm hạch toán sản xuất Ăn Công Nghiệp.
– (Giải thích) các chỉ số trên số dư cuối năm cần lưu ý khi làm ở công ty sản xuất. Ý nghĩa của các tài khoản trên CĐTK so với các báo cáo liên quan.
– Nhập chi tiết các báo cáo: Như báo cáo phân bổ công cụ dụng cụ chi tiết cho các bộ phận: Quản lý, sản xuất Ăn Công Nghiệp .
–Tạo các mã thành phẩm theo ký hiệu riêng , xây dựng định mức nguyên vật liệu theo mã sản phẩm đã thiết lập.
– Hướng dẫn theo dõi công nợ phải thu , phải trả – Giải thích mối quan hệ ý nghĩa số dư công nợ.
– Cập nhật hệ thống tài khoản lên phần mềm kế toán MISA/FAST (Theo sự lựa chọn của học viên).
2. Phát sinh trong kỳ kế toán công ty suất ăn công nghiệp
PHẦN 1. Về nguyên vật liệu đối với kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp
Nguyên vật liệu của Ăn Công Nghiệp là Thực phẩm: thịt, cá, tôm, gạo, rau… Căn cứ những vật tư chính để hướng dẫn học viên:
– Hướng dẫn tạo mã Nguyên vật liệu đúng vì khi tạo mã NVL đúng thì các bước tiếp theo sẽ đúng
– Nhập mua nguyên vật liệu qua kho: Trong trường hợp hàng về trước hóa đơn về sau (Mục đích xử lý âm kho – Về hạch toán và về mặt hồ sơ)
– Hướng dẫn mua NVL của khách lẻ theo bảng kê không có hóa đơn, xử lý về mặt hạch toán và mặt hồ sơ.
– Hướng dẫn lập lệnh sản xuất, xuất kho NVL theo lệnh (Theo thông từ 133 và 200)
– Hướng dẫn xuất nguyên vật liệu theo lệnh, Kiểm soát định khoản
– Hướng dẫn lập các mẫu mua NVL không có hóa đơn, hồ sơ chứng minh được nguồn gốc NVL.
– Hợp đồng nguyên tắc, bảng kê, chứng từ liên quan trong khâu xử lý nguyên vật liệu
PHẦN 2. Về Công cụ dụng cụ, chi phí trả trước trong kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp
– Phân loại công cụ dụng cụ, CCDC cho mảng sản xuất, CCDC cho quản lý
– Hướng dẫn hồ sơ, hạch toán chi phí trả trước
– Hạch toán, ghi tăng CCDC , phân bổ CCDC cho mảng nào (Quản lý, sản xuất) Tỷ lệ phân bổ ra sao, cơ sở phân bổ chi phí phân bổ công cụ dụng cụ dựa vào tiêu thức nào hợp lý cho công ty sản xuất Ăn Công Nghiệp .
PHẦN 3. Về Tài sản cố định trong kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp
– Phân loại tài sản cố định, TSCĐ cho mảng sản xuất, TSCĐ cho quản lý
– Hạch toán, ghi tăng TSCĐ , phân bổ TSCĐ cho mảng nào (Quản lý, sản xuất) Tỷ lệ phân bổ ra sao, cơ sở khấu hao TSCĐ dựa vào tiêu thức nào hợp lý cho công ty sản xuất.
– Cơ sở trích khấu hao TSCĐ
– Hồ sơ thanh lý TSCĐ, thủ tục thanh lý TSCĐ, cơ sở pháp lý.
PHẦN 4. Về Định mức học kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp nâng cao
– Phân biệt những loại hình doanh nghiệp sản xuất bắt buộc có định mức và những loại hình sản xuất áp dụng không lập định mức khi tính giá thành
– Hướng dẫn lập định mức cho các suất ăn cụ thể theo giá tiền, theo đơn vị cung cấp.
– Hướng dẫn lập lệnh sản xuất theo định mức đã thiết lập
– Hướng dẫn xuất và nhập kho theo lệnh đã lập.
PHẦN 5. Về phần Kho trong kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp nâng cao
– Lập báo cáo kho hàng hóa, đối chiếu kho hàng hóa so với báo cáo tài chính.
– Theo dõi báo cáo kho theo nhóm, loại, theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp, theo quy cách, tính chất….
– Theo dõi báo cáo kho thành phẩm , đối chiếu kho thành phẩm so với báo cáo tài chính.
– Đối chiếu tồn kho nguyên vật liệu theo báo cáo tài chính, mặc dù NVL trong ăn công nghiệp rất nhỏ.
PHẦN 6. Về Tiền lương & Bảo hiểm xã hội kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp
– Lập tỷ lệ trích lương, các khoản trích bảo hiểm xã hội
– Lập bảng lương, các công thức lập nhanh bảng lương trong excel. Hướng dận hạch toán lương theo bộ phận
– Lập các hợp đồng lao động theo phương pháp theo dõi nhanh và khoa học
– Hạch toán phân bổ tiền lương cho từng bộ phận liên quan trong công ty sản xuất Ăn Công Nghiệp .
– Hạch toán tiền BHXH trích theo từng bộ phận theo lương.
– Cân đối Các chỉ tiêu liên quan hạch toán BHXH so với thông báo của BHXH
– Cân đối tiền lương so với báo cáo quyết toán thuế TNCN, so với Tờ khai thuế TNCN hàng tháng, quý.
PHẦN 7. Về Giá thành học kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp nâng cao
Đây là nội dung khá quan trọng trong quá trình làm kế toán doanh nghiệp sản xuất này, nó là sự kết hợp cuối cùng khi bạn đã hoàn thành các bước trên.
- Lập, xóa quy trình tính giá thành theo tháng
- Tập hợp chi phí trưc tiếp (giải thích)
- Phân bổ chi phí chung cho các sản phẩm( là các suất ăn)
- Đánh giá chi phí dở dang theo các tiêu thức khác nhau, giải thích
- Tính giá thành các sản phẩm Ăn Công Nghiệp (đối chiếu giá thành, rà soát lỗi sai sót sữa lỗi)
- Đối chiếu so sánh doanh thu / giá vốn từng xuất Ăn Công Nghiệp
PHẦN 8. Về Thuế học kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp nâng cao
– Hạch toán giấy nộp tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài
– Hướng dẫn hạch toán nộp các loại thuế, nộp phạt chậm nộp – nộp phạt thuế sau kỳ thanh quyết toán thuế
Thuế GTGT
– Hướng dẫn lập tờ khai thuế GTGT trên phần mềm đẩy sang HTKK. Cách thiết lập các thông số thuế trên phần mềm. Cách kiểm tra đối chiếu chỉ tiêu thuế trên phần mềm MISA trước khi lập tờ khai thuế đúng. Cách soát lỗi sai sót sửa lỗi sai.
– Cách khấu trừ thuế GTGT theo tháng, quý.
– Hướng dẫn các tình huống điều chỉnh sai sót của các tờ khai trong quá khứ và cách điều chỉnh cho đúng. Giải quyết các lỗi sai trong kê khai.
Thuế TNDN
– Cách lập tờ khai thuế TNDN cuối năm / Cách đưa ra tờ khai HTKK điền thêm các chỉ tiêu cần thiết
– Hướng dẫn thêm các phụ lục miễn giảm thuế trong các trường hợp đặc biệt
– Hướng dẫn điều chỉnh tờ khai Thuế TNDN cho việc lập lại BCTC (trường hợp lập lại BCTC thì cần phải lập tờ khai điều chỉnh thuế TNDN)
Về thuế TNCN
– Hướng dẫn đăng ký MST cá nhân
– Hướng dẫn làm các thủ tục giảm trừ gia cảnh
– Lập tờ khai thuế TNCN theo tháng, quý
– Lập Quyết toán thuế TNCN cuối năm – Kèm bộ BCTC
3. Hoàn thiện số sách, báo cáo tài chính kế toán công ty suất ăn công nghiệp
3.1 Lập Báo cáo tài chính
– Lập bộ báo cáo tài chính đầy đủ: Đối chiếu toàn bộ các chỉ tiêu trên BCTC của công ty ăn công nghiệp, đồng thời đọc hiểu toàn bộ các chỉ tiêu chuyên sâu trên BCTC.
– Hướng dẫn ý nghĩa của các chỉ tiêu trên cân đối tài khoản lên báo cáo tài chính
– Hướng dẫn lập Quyết toán thuế TNDN năm
– Hướng dẫn lập QT thuế TNCN năm
– Hướng dẫn nộp thuế online , các báo cáo tài chính năm
3.2 In sổ sách kế toán (Nếu có)
Sổ sách là bước cuối cùng trong khóa học này để các bạn in và lưu trữ chứng từ hồ sơ kế toán một cách cần và khoa học:
– Hướng dẫn cách đánh lại số chứng từ trước khi in sổ sách
– Hướng dẫn in nhanh theo lô các loại chứng từ như: Thu – Chi – Nhập – Xuất
– Hướng dẫn in các loại sổ như: Sổ cái; sổ chi tiết, các báo cáo chi tiết
– Hướng dẫn cách sắp xếp hồ sơ sổ sách một cách khoa học
– Hướng dẫn các kinh nghiệm cần chuẩn bị để cơ quan thuế xuống quyết toán đối với loại hình doanh nghiệp này.
Thành thạo chỉ sau 30 buổi học trực tiếp 1 Kèm 1 với khóa học kế toán sản xuất suất ăn công nghiệp? Kế toán Việt Hưng tự tin 100% kế toán trưởng trực tiếp cầm tay chỉ việc HV qua Ultraviewer thực hành học kinh nghiệm làm việc chuẩn doanh nghiệp sản xuất suất ăn công nghiệp hiện nay CAM KẾT 100% ĐẦU RA phải làm được việc chỉ với 1 khoá học duy nhất.
THAM KHẢO:
Tự học hướng dẫn theo thông tu nào ah anh/ chị
Chào bạn, Hình thức tự học hướng dẫn bạn trên cả 2 TT 133/2016/TT-BTC và TT 200/2014/TT-BTC bạn nhé
Hình thức tự học là có hướng dẫn kê khai nộp thuế và hướng dẫn lập BCTC ạ
Chào Minh Hường, Hình thức tự học dạy tổng hợp về sản xuất suất ăn công nghiệp trong đó có kê khai nộp thuế, lập BCTC bạn nhé.
Mình cần tư vấn